Trải lòng của người nước ngoài ăn Tết tại Việt Nam |

Video Người nước ngoài đón tết việt

Tết nhiều nỗi lo

Đến Việt Nam sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh đã được 4 năm, anh Lee Sun Gu (người Hàn Quốc) năm nào cũng ăn Tết tại Việt Nam. Với anh Lee, Tết Việt Nam và Tết Hàn Quốc trùng nhau nên khi ăn Tết ở đây, anh và bạn bè đều làm món ăn Hàn Quốc để thể hiện tình cảm nhớ về quê hương.

Theo anh Lee Sun Gu, vì trong năm anh đều về Hàn Quốc thăm gia đình nên việc ở lại ăn Tết Việt Nam với bạn bè cũng rất thú vị. Đây là khoảng thời gian anh và bạn bè người Hàn Quốc có thể cảm nhận được không khí Tết thanh bình, không ồn ào hay náo nhiệt do đường phố vắng tiếng xe… “Tôi cảm nhận thời tiết và không khí Tết ở Việt Nam giống như đang ở Hàn Quốc. Thời gian này, tôi và bạn bè cũng có dịp được nghỉ ngơi và đi chơi khắp nơi để tìm hiểu thêm về văn hóa của từng vùng miền Việt Nam. Vì vậy, dù ăn Tết xa quê tôi vẫn cảm thấy ấm lòng”, anh Lee chia sẻ.

Tuy nhiên, năm 2021, dịch COVID-19 tại Việt Nam diễn biến phức tạp, thời gian giãn cách xã hội cũng kéo dài hơn 3 tháng nên mọi việc đi lại trong nước cũng như trở về quê hương Hàn Quốc của anh Lee không thể thực hiện được. “Mặc dù thời điểm này Chính phủ Việt Nam thực hiện chính sách trở lại cuộc sống bình thường mới để khôi phục kinh tế – xã hội, nhưng việc quay về nước thăm gia đình cũng không thể dễ dàng. Lúc đi thì dễ, nhưng lúc quay lại thì khó vì lắm các thủ tục cũng như thời gian cách ly kéo dài. Do đó, tôi không thể về thăm gia đình vì sẽ ảnh hưởng đến công việc dang dở tại Việt Nam. Tết năm này, dù rất muốn trở về nước ăn Tết nhưng tôi cũng đành ở lại Việt Nam đón Tết cùng bạn bè”, anh Lee tâm sự.

Tương tự, ông Chai Cheng Huan (61 tuổi, đến từ Singapore) cũng cảm thấy rất nhớ nhà khi ăn Tết tại Việt Nam. Ông Chai cho biết, thời gian ông sinh sống và làm việc tại Việt Nam được hơn 10 năm. Tuy nhiên, trong năm 2018 – 2019, ông có thời gian trở về nước làm việc vì công việc tại Việt Nam gặp khó khăn. Nhưng với tình cảm gắn bó lâu dài ở Việt Nam, cuối năm 2019, ông quay lại làm việc tại Hà Nội. Tháng 5/2021, ông Chai đến TP Hồ Chí Minh làm việc với tư cách là chuyên gia nước ngoài tại một công ty phát triển bất động sản địa phương.

“Mọi năm, tôi đều trở về Singapore để ăn Tết vì thời gian Tết Việt Nam và Singapore trùng nhau. Tết đến là khởi đầu mới, là thời điểm quây quần bên gia đình, bạn bè, đón Tết lì xì, thưởng thức những món ngon đầu mùa. Thế nhưng, khi thời gian tôi quay trở lại Việt Nam làm việc cũng là thời gian bắt đầu dịch COVID-19, vì vậy năm 2020 – 2021 tôi đều ăn Tết tại Việt Nam vì không thể về quê Singapore. Năm nay cũng vậy, tôi rất nhớ gia đình, bạn bè và cả những món ăn ở Singapore”, ông Chai cho biết.

Cũng theo ông Chai, thời điểm ông đến TP Hồ Chí Minh vào cuối tháng 5/2021, khi Chỉ thị 15 được áp dụng, khiến ông cảm thấy bức bối và cô đơn giữa đất khách quê người, nơi không có người thân thích bên cạnh để chăm nhau lúc tuổi già. Trong khi đó, mọi hoạt động và làm việc đều tại nhà, chưa kể có thời điểm chuỗi cung ứng lương thực bị gián đoạn do hạn chế đi lại khiến cuộc sống của ông trong khoảng thời gian này càng bối rối và thất vọng.

Năm 2022, thêm một cái Tết được đón tại Việt Nam, ông Chai càng nhớ nhà da diết vì Tết tại TP Hồ Chí Minh vắng vẻ, hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa và sự di chuyển giữa các địa phương thì hạn chế. “Tôi cũng muốn trở về Singapore ăn Tết với gia đình, nhưng nếu trở về tôi phải bị cách ly trong thời gian dài tại nước mình, chưa kịp ăn Tết thì Tết cũng đã qua. Nếu tôi quay trở lại Việt Nam lại mất thêm hơn 10 ngày cách ly nữa. Thời gian nghỉ việc quá lâu có thể tôi sẽ bị mất việc, vì vậy tôi đành phải ở lại Việt Nam ăn Tết”, ông Chai chia sẻ.

Mong dịch COVID-19 sớm qua

Ronald Henry Romanowicz (53 tuổi, quốc tịch Mỹ), đến Việt Nam sinh sống và làm việc đã được 6 năm, đó là khoảng thời gian anh cưới vợ người Việt Nam. Trước đó, anh Ronald sinh sống tại Ấn Độ và Nepal với công việc kinh doanh đá phong thủy, tranh Thangka và một số loại pháp khí của Phật giáo Kim Cang Thừa (Phật giáo Tây Tạng).

Related Posts

Cô gái chửi tài xế taxi

Con gái thời nay, chán thật.  

TOP 20 Đặc sản miền Trung nổi tiếng gần xa | Khám phá ẩm thực 3

TOP 20 Đặc sản miền Trung nổi tiếng gần xa | Khám phá ẩm thực 3

TOP 20 Đặc sản miền Trung nổi tiếng

Khám Phá Ẩm Thực Nước Ngoài Với Top 12 Nhà Hàng Tây Ở Sài Gòn

Khám Phá Ẩm Thực Nước Ngoài Với Top 12 Nhà Hàng Tây Ở Sài Gòn

Moo Beef Steak Prime là nhà hàng chuyên về bò. Thịt bò mềm được ăn kèm với sốt tự 

15 đặc sản Tây Nguyên &quothấp dẫn&quot nhất định phải nếm thử –

15 đặc sản Tây Nguyên &quothấp dẫn&quot nhất định phải nếm thử –

Là một trong những món ăn lọt top 10 đặc sản Việt Nam với giá trị ẩm thực sâu sắc, nói thế cũng đủ thấy độ ngon tuyệt vời mà món ăn mang lại cho người thưởng 

Top 10 đặc sản miền Bắc tốt cho sức khỏe

Top 10 đặc sản miền Bắc tốt cho sức khỏe

Top 10 đặc sản miền Bắc tốt cho sức khỏe · Bánh đậu xanh Hải Dương · Thịt trâu gác bếp · Chả cá Lã Vọng · Cá kho làng Vũ Đại · Chả mực Hạ Long · Bún cá Hải Phòng đất 

Nâng Trình Ngoại Ngữ Với Top 7 Quán Cà Phê Nói Tiếng Anh Ở Sài Gòn

Nâng Trình Ngoại Ngữ Với Top 7 Quán Cà Phê Nói Tiếng Anh Ở Sài Gòn

Master’s Cup – Các Quán Cà Phê Nói Tiếng Anh Ở Sài Gòn