Văn hóa ẩm thực Nghệ An – Hấp dẫn từ những điều bình dị

Video ẩm thực xứ nghệ
VNHN – Miền đất núi Hồng, sông Lam vốn là vùng đất có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Tuy nhiên có lẽ vì vậy mà con người ở đây đã sớm tạo cho mình khả năng và tính cách riêng. Theo đó, văn hoá ăn uống cũng đều có những đặc trưng mang đậm phong thái của con người xứ Nghệ sống chất phác, chịu khó, chịu thương chịu khó. Và, ăn uống cũng nổi tiếng không phải bởi những món ăn cao sang, mà bởi chính những món ăn dân dã hằng ngày như đĩa mắm, chén cà, rau củ vác; như Măng chua nước chát, Khoai lang chạc, nước chè trâm, cá đồng nấu khế, cá bể nấu dưa, cá bống kho tiêu, cá thiều kho mỡ… Những loại rau củ, củ, vật phẩm hết sức thông thường, nơi nào cũng đều có, tuy nhiên ở xứ Nghệ mà tiêu biểu là Nghệ An lại nổi lên như một đặc trưng, để rồi ai đó đã từng đến đây, gắn bó với mảnh đất và con người nơi đây đều cảm nhận được nét rực rỡ trong ăn uống của người xứ Nghệ, đậm đà khẩu vị, nhớ mãi không quên…

Với tiềm năng phong phú và nhằm mục tiêu mục đích tiếp thị, tôn vinh những giá trị tinh hoa văn hóa truyền thống ăn uống đặc trưng của quê nhà Nghệ An với đồng minh và khác nước ngoài thập phương, vào trung tuần tháng 7 năm 2019, tỉnh Nghệ An tổ chức Festival Văn hóa truyền thống ăn uống Du ngoạn quốc tế Nghệ An 2019 (theo Kế hoạch số 309/UBND-VX ngày 24/5/2019 của UBND tỉnh Nghệ An). Với quy mô100 quầy hàng, trong đó có 35 – 40 gian ăn uống, đó là một sự kiện lớn nhằm mục tiêu làm đa dạng và phong phú, phong phú thêm những sự kiện văn hóa truyền thống, phượt của tỉnh Nghệ An trong năm 2019. Tại đây cũng tổ chức trưng bày, reviews, tạo ra những món ăn đặc trưng của xứ Nghệ, những vùng miền trong toàn quốc và một trong những nước trên trái đất; Triển khai tạo ra và trải nghiệm món Bánh cuốn nhân Lươn dài 50m; Biểu diễn tạo ra, reviews và trải nghiệm tại chỗ 50 món Lươn Nghệ An của 25 nghệ nhân, Chuyên Viên ăn uống, đầu bếp chuyên nghiệp của xứ Nghệ và những vùng miền trong nước; Quảng diễn những món ăn như bánh, kẹo phục vụ phượt của những địa phương tham gia Festival.

Festival Văn hóa truyền thống ăn uống Du ngoạn quốc tế Nghệ An 2019 đồng thời tạo thêm thời cơ để những đơn vị, cá thể, quán ăn, cơ sở dịch vụ chế độ ăn uống trong tỉnh giao lưu, học hỏi, cũng như tiếp thị sâu rộng hơn về văn hóa truyền thống ăn uống, về việc thú vị của những món ăn của quê nhà Nghệ An. Lạ biệt, chương trình còn tồn tại sự sát cánh, tài trợ Vàng của nhãn hàng Bia sử tử trắng – là nhãn hiệu bia của Công ty MacsanConsumerHoldings, công ty con của Công ty Cổ phần Tập đoàn Macsan, là công ty thực phẩm và đồ uống lớn nhất Việt Nam. Qua đó, sẽ có được những chương trình, sinh hoạt phong phú thú vị được tổ chức trong vắt thời hạn ra mắt Festivanl như: Liên hoan tiệc tùng Bia sư tử trắng, những chương trình gameshow sôi động.

Nhãn hàng Bia sư tử trắng – Nhà tài trợ Vàng của Festival văn hoá ăn uống phượt quốc tế Nghệ An 2019

Khi nói đến việc ăn uống xứ Nghệ, một trong những món ăn không thể không nhắc đến mà khác nước ngoài nào thì cũng ưa thích, đó là món Cháo lươn/ Súp lươn/ Miến lươn – một món ăn đặc sản và là niềm tự hào của người dân Nghệ An. Để nấu được một xoong cháo lươn/ sup lươn đậm đà thơm và ngon là cả một kì công của người đầu bếp. Thứ nhất là khâu chọn lươn: để cháo ngon và không biến thành ngầy, lươn được chọn phải là loại lươn đồng, thịt lươn săn chắc, có hai sọc vàng ở bụng, đen ở sống lưng. Những con lươn này được người dân bạn dạng xứ đánh bắt ngoài đồng bằng trúm (một công cụ bắt lươn của người dân địa phương). Người ta không mổ bằng dao mà dùng cật tre để rọc thịt lươn.Cháo lươn/ Súp lươn Nghệ An có từng miếng thịt lươn vừa mềm, vừa ngọt mà vẫn tạo được độ dai vừa phải; lại ninh không thực sự nhão cộng thêm nước làm lươn rất khéo… đã cho ra một bát cháo/ súp lươn thực sự ngon, khác lạ và thú vị… Ăn xong bát cháo nóng, dùng một chén ăn cơm nước chè xanh nóng để tráng miệng càng cảm nhận được cái thú vị, cái rực rỡ của nồi cháo lươn ở mảnh đất thấm đẫm tình người này. Chính vì vậy, món cháo lươn/ súp lươn trở thành nỗi nhớ, niềm thương của những người con xứ Nghệ khi xa quê và để lại ấn tượng khó phai đối với mỗi du khách khi có dịp đến với vùng đất nắng gió này.

Món ăn đặc sản cháo lươn xứ Nghệ

Quả thực, những nét đặc trưng trong văn hóa truyền thống ăn uống ở từng vùng miền không giống nhau trổ tài thói quen, phong tục, tập quán, lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống của vùng miền ấy. Cho nên lúc đến một vùng đất mới, khách phượt khi nào cũng muốn được trải nghiệm những dấu ấn văn hóa truyền thống không giống nhau và văn hóa truyền thống ăn uống đã góp thêm phần tạo ra điều đó. Cũng vì vậy, sẽ là một thiếu sót lớn trong hành trình phượt mày mò mà không tồn tại dấu ấn của một món ăn, thức uống nơi vùng đất mình đã đi qua. Du ngoạn ăn uống, vì thế ngày càng trở nên phổ cập và đóng vai trò không nhỏ trong sự phát triển phượt ở nhiều địa phương – những món ngon và đặc trưng ngày càng được xác định như một thế mạnh của địa phương góp thêm phần tạo sự khác lạ, thu hút khác nước ngoài.

Xem thêm: Cách Làm Chả Nướng Nghệ An

Nghệ An đã và đang trở thành một điểm đến lựa chọn mà văn hóa truyền thống ăn uống đã để lại những dấu ấn nhất định trong trái tim khác nước ngoài. Nhút Thanh Chương – cái tên vừa quen vừa lạ, vừa thân thương vừa bình dị ấy, mấy ai nghĩ rằng món ăn dân dã đã đi vào câu cửa miệng, đang trở thành sự “tìm về” muốn một lần thưởng thức của bao khác nước ngoài bốn phương. Ở xứ Nghệ có nhiều nơi làm nhút, tuy nhiên nơi làm nhút phổ cập và ngon hơn cả là ở huyện Thanh Chương, bởi nơi đây nổi tiếng trồng được giống mít ngon. Mít xanh đang ở trên cây, người ta hái xuống, gọt sạch vỏ ngoài, rửa cho hết nhựa rồi để vào nong hoặc nia, lấy dao băm hoặc thái thành từng sợi. Tiếp theo cho muối bột trộn lẫn đều rồi thả cối giã sơ qua, sử dụng tay vò cho mềm đi ra. Sau cùng bỏ vô vại sành khoả đều trên mặt phẳng, đặt vỉ vào cho đá nặng nén xuống, đổ nước muối bột loãng cho ngập vỉ, đậy vung che bụi, ủ khoảng 5-6 ngày… Từng ngày trong bữa cơm, một bát nhút và nước mắm nam ngư làm nước chấm là đủ. Ngoài ra, nhút còn được tạo ra thành món canh hoặc xào. Nhút ăn giòn giòn, mặn của muối bột, cay xè của ớt, và dậy mùi thơm của mít, thanh ngọt của mía đường kính trắng… tạo ra một vị ngon rất khác lạ. Đến Nghệ An và Thanh Chương ăn một giở cơm quê dân dã với Nhút, khác nước ngoài sẽ càng hiểu hơn về vùng đất và sự đậm đà tình người nơi đây.

Nhút Thanh Chương

Tương tự như “Nhút Thanh Chương”, Tương Nam Đàn cũng vậy – một món ăn bình dị trên quê nhà Nam Đàn, gắn bó với người dân nơi đây từ bao đời. Tương Nam Đàn lạ mắt hơn bởi vì nó là “tương mảnh”. Nghĩa là hạt đậu tương (một trong những nguyên vật liệu để làm tương) chỉ giã vỡ thành mảnh chứ không “nát như tương Bần”. Vật liệu làm tương là đậu nành, nếp (hoặc ngô), muối bột và nước. Khi là thành phẩm, tương Nam Đàn không được màu nâu như những loại tương khác mà được màu vàng sánh như mật ong. Những mảnh đậu lơ lửng trong nước tương, thơm và ngọt lịm. Tuy nhiên lượng muối bột bỏ vô mỗi chum tương không phải là ít, tuy nhiên thật kỳ lạ, đến khi ăn, vị mặn chát của muối bột biển đã mất đi, chỉ với đọng lại khẩu vị đậm đà, thơm ngọt từ trên đầu lưỡi… Đó cũng là nhờ “tuyệt kỹ” và kỹ thuật của người làm Tương. Cũng như nước mắm nam ngư, tương là một món đồ chấm vô cùng quan trọng trong đời sống người dân, nhất là những vùng thôn quê. Với người dân xứ Nghệ, thời xa xưa, nhà ai cũng làm tương. Một đĩa cơm nóng ăn với đậu phụ sống và rau củ muống chấm tương là xong bữa. Tương là hương, là vị “anh đi, anh nhớ quê nhà, nhớ canh rau củ muống, nhớ cà dầm tương”.

Tương Nam Đàn

Nhân đây cũng xin được nhắc nhở lại một điều rất đáng để để ta cảm nhận sâu hơn về ăn uống Nghệ An: Trong khuôn khổ Festival Huế 2018 đã ra mắt Liên hoan ăn uống quốc tế – Huế 2018. Tại đây, 4 doanh nghiệp Nghệ An tham gia quầy hàng ăn uống, ngoài reviews những điểm đến lựa chọn phượt chính, còn triệu tập reviews những điểm đến lựa chọn phượt gắn kết với ăn uống Nghệ An. Những món ăn đặc sản được công nhận kỷ lục Châu Á, kỷ lục Việt Nam được reviews tại hội chợ như: cháo lươn, súp lươn, tương Nam Đàn, dê leo núi, gà đi dạo, giò me Nam Nghĩa, nước mắm nam ngư, cam Vinh, tinh bột nghệ… đã nhận được được sự hưởng ứng của rất nhiều khác nước ngoài. Điều đó cho thấy ăn uống Nghệ An có nhiều tiềm năng gắn với phát triển phượt.

Trong ăn uống, mỗi vùng miền, mỗi địa phương, tuy nhiên có sự không giống nhau về thưởng thức, tạo ra, tuy nhiên cạnh bên cái riêng đó có cái chung của Văn hóa truyền thống ăn uống Việt, đó là việc tinh xảo, cụ thể và mang ý nghĩa xã hội cao. Ăn uống miền Trung và Nghệ An thường có khẩu vị khác lạ, mang vị đậm hơn, nhiều món ăn cay và mặn; màu sắc được phối trộn phong phú, rực rỡ, thiên về red color và nâu sậm.

Xem thêm: Top 10 Đầu bếp nổi tiếng Châu Á – Western Culinary Arts School

Giò Me (giò bê) với nguyên vật liệu đó là thịt me của vùng quê núi rừng Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn. Bê ở đây có mùi vị thơm ngọt đặc trưng nổi tiếng khắp vùng. Gọi là giò, tuy nhiên không làm từ thịt xay giống những loại giờ khác, mà được làm từ thịt nguyên miếng để giữ lại độ ngọt, tuy nhiên để gắn kết miếng giò, phải cần thêm bì (da) bê xay nhuyễn, để khi hấp, nguyên vật liệu này sẽ tan ra tạo thành chất keo gắn kết món ăn. Chính vì vậy, người ta quan niệm rằng, giò me là món ăn gắn kết sum vầy mái ấm gia đình.

Giò me Nam Nghĩa – Nam Đàn

Bánh Đa xúc hến là một món nhậu quen thuộc vào những dịp hội họp đồng minh của người Nghệ An. Đây cũng là món ăn phụ nhàng mà nhiều khác nước ngoài ưa thích lúc đến Nghệ An. Hến được đãi từ sông Lam, tách vỏ béo, xào cùng hành mỡ. Những miếng bánh đa Đô Lương giòn rụm lúc này sẽ đóng vai trò như những chiếc thìa, giúp ta nhẩn nha xúc những con hến ngon lành và cảm nhận khẩu vị ngọt, thơm, cay, bùi, béo, đầy quyến rũ.Gia vị để ăn với bánh đa là lạc giã dập, rau củ sống và ớt cho những người muốn thêm chút vị cay nồng của món ăn này.Vị béo, thơm của hến, cay cay của ớt, thanh mát của hẹ hòa cùng vị giòn tan của bánh đa… khiến cho món ăn dân dã này trở thành món ăn thú vị, được nhiều người ưa thích trong những ngày hè nắng nóng. Với người Nghệ An, ngoài ý nghĩa ăn uống, món Bánh đa xúc hến còn ngon vì đó là món ăn rất sạch,lại là sản vật quê nhà mà hàm chứa trong đó là tiếng gõ mạn thuyền, là bóng thuyền chài lấp ló mỗi buổi sớm mai, rồi có cả ký ức tuổi thơ sống lưng trần vừa tắm mát vừa bắt hến trên bến sông quê… Văn hóa truyền thống ăn uống Nghệ An thân thương là vậy.

Bánh đa xúc hến

Kề bên những yếu tố hoàn toàn có thể làm vừa lòng nhu yếu của khách như dịch vụ lưu trú, phong cảnh tham quan… thì ăn uống góp thêm phần tăng thêm đáng kể giá trị cho chuyến du ngoạn của khách phượt, đóng vai trò rất quan trọng tạo dấu ấn khác lạ giữa địa phương này với địa phương khác. Và, qua đó góp thêm phần tạo thêm động lực để họ quyết định đi thăm cũng như quay trở lại điểm đến lựa chọn phượt.

Mực nháy Cửa Lò là một món ngon khi Du ngoạn biển Cửa Lò. “Mực Nháy” có nơi còn gọi là “mực nhảy”, tên thường gọi này dùng làm chỉ những con mực được ngư dân vừa bắt lên khỏi nước biển, còn nguyên độ tươi và được đưa vào tạo ra và thưởng thức ngay tại chỗ. Đó là một món món ăn đặc sản của Nghệ An nói chung, Cửa Lò nói riêng. “Mực nháy” có nhiều cách thực hiện. Có cách giản dị là dùng ngay tại chỗ, câu mực được con nào nướng luôn luôn con ấy trên tán đèn măng sông. Con mực tươi rói nướng lên vừa thơm vừa giòn vừa ngọt, chấm với tương ớt cay cùng muối bột tiêu pha chanh, thật sự thật ngon. Mực luộc cũng là cách dùng thông dụng tuy nhiên không lạ miệng bằng ăn tái, khác nước ngoài thích ăn con nào cầm râu con đó nhúng vào trong nồi nước đang sôi trong chốc lát rồi vớt ra thưởng thức… Đó là sự trải nghiệm hết sức thú vị với nhiều khác nước ngoài từ phương xa đến với Nghệ An và Cửa Lò.

Mực nháy Cửa Lò

Xem thêm: 5 cách làm vịt om sấu chuẩn vị, ai ăn cũng tấm tắc khen

Trong số loài thủy sản nước ngọt ở Nghệ An, Cá Mát sẽ là “món ăn đặc sản của những món ăn đặc sản” với vị ngọt, vừa lành vừa mát. Cá Mát thường sống ở đầu nguồn sông Giăng, thịt cá sạch, rắn và chắc. Khi ăn sẽ có được vị ngọt, chất đắng của lòng cá, vị bùi bùi, béo béo. Lạ biệt, món ăn này còn rất tốt cho sức mạnh. Vì thế, không những người dân địa phương, mà khách phượt khi phượt sông Giăng thường rất ưa thích món ăn Cá Mát.

Cá Mát sông Giăng

Bánh Mướt Nghệ An cũng là một món ăn bình dị, dân dã đến lạ thường. Bánh được làm bằng bột gạo tẻ – gạo được ngâm nước rất mất thời gian, tiếp sau đó được vớt ra xay nhuyễn và được ủ trong nhiều giờ liền. Bánh thường được làm vào những buổi sáng sớm tinh mơ thì mới kịp hỗ trợ cho khách. Khác với những món ăn quê khác, Bánh Mướt không thể mang đi xa. Bánh chỉ làm ra và dùng trong ngày. Ở Nghệ An bánh làm ra đến đâu là phục vụ cho người sử dụng hết đến đó. Bánh Mướt Nghệ An có khẩu vị không thể nào quên. Bánh chỉ việc chấm với nước mắm nam ngư pha chút chanh, ớt là cũng đủ ngon, ăn nó chứ không ngán…Bánh Mướt cũng hoàn toàn có thể ăn với với thịt nướng, chả lụa…

Bánh mướt xứ Nghệ

Có nhiều món ăn, nhiều loại trái cây cùng có ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, điều khác lạ hoàn toàn có thể có lại là khẩu vị và độ thơm ngon khác lạ của sản vật ở một vùng, miền nào này mà nơi khác không tồn tại được. Cam xã Đoài là một loại trái cây như vậy. Được reviews là một trong những loại cam tốt nhất. Cam xã Đoài có vị ngọt dịu, thơm, mọng nước. Cam được trồng ở một vùng diện tích rất nhỏ thuộc xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Rất lâu rồi, Cam Xã Đoài được biết đến là cam dùng làm tiến vua – chỉ có vua chúa mới được thưởng thức loại cam này. Có lẽ do điều kiện về thổ nhưỡng, tiết trời…ở đây phù hợp với loại cam này nên chỉ có thể nơi này trồng mới cho unique cam “khác lạ” như vậy. “Cam Xã Đoài Xứ Nghệ càng chín lại càng thơm” – đó là một câu hát trong ca khúc Ai vô xứ Nghệ. Quả đúng như vậy, Cam Xã Đoài khi chín được màu vàng sẫm và có mùi thơm rất riêng, nên ta còn nghe câu nói: mùi cam chín thơm phức cả vùng quê là vậy. Cam vào vụ là khoảng tháng 11, 12. Vào mùa này, khác nước ngoài xa gần đến với Nghệ An, ai cũng muốn mua Cam Xã Đoài thưởng thức và mang về làm quà.

Cam Xã Đoài

Nghệ An nói riêng, xứ Nghệ nói chung là mảnh đất có sự hình thành và phát triển lâu lăm từ mấy nghìn năm. Cuộc sống thường ngày xã hội nông nghiệp cùng với quy trình đấu tranh bảo vệ nước nhà, người dân xứ Nghệ đã sáng tiết ra nhiều món ăn nối sát với thực trạng và điều kiện tự nhiên nơi mình sinh sống. Những món ăn tưởng như quê mùa ấy đang trở thành món ăn đặc sản mang đậm nét xin xắn văn hóa truyền thống của con người Xứ nghệ. Trong xu thế giao lưu hội nhập về kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống như hiện nay, việc giữ gìn phát huy ăn uống Nghệ An là điều rất đáng để quí, đó không những là giữ gìn vẻ đẹp văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời, mà còn trổ tài tinh thần và ý thức dân tộc trong mọi thời đại, và là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của quê nhà nghệ An trên chặng đường kính trắng phát triển trong tương lai. Với vai trò quan trọng của văn hóa truyền thống ăn uống trong phát triển phượt, Nghệ An đã và sẽ tăng cường không chỉ có vậy việc tổ chức những Liên hoan tiệc tùng ăn uống, những sự kiện tiếp thị ăn uống trong và ngoài tỉnh, nhằm mục tiêu tạo dựng được hình ảnh những thành phầm nổi trội; góp thêm phần tạo thêm những vị trí hỗ trợ tư liệu văn hóa truyền thống ăn uống cho khác nước ngoài và tiếp thị về đất và người Nghệ An.

Related Posts

Tổng hợp 20 Top 10 loại bún ngon việt nam hay nhất, đừng bỏ lỡ

Tổng hợp 20 Top 10 loại bún ngon việt nam hay nhất, đừng bỏ lỡ

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Top 10 loại bún ngon việt nam hay nhất và đầy đủ nhất

Top 20+ Top 10 món ăn vua đầu bếp tốt nhất, đừng bỏ qua

Top 20+ Top 10 món ăn vua đầu bếp tốt nhất, đừng bỏ qua

Qua bài viết này tonghop369.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Top 10 món ăn vua đầu bếp hay nhất và đầy đủ nhất

Top 25 Top 10 cửa hàng phở ở hà nội hay nhất, đừng bỏ lỡ

Top 25 Top 10 cửa hàng phở ở hà nội hay nhất, đừng bỏ lỡ

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Top 10 cửa hàng phở ở hà nội hay nhất và đầy đủ nhất

Top 19 cách làm chả cuốn ngon hay nhất hiện nay

Top 19 cách làm chả cuốn ngon hay nhất hiện nay

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cách làm chả cuốn ngon hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Top 10+ Nhà hàng nón lá hay nhất hiện nay

Top 10+ Nhà hàng nón lá hay nhất hiện nay

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Nhà hàng nón lá hay nhất và đầy đủ nhất

Tổng hợp 20+ Súp lươn nghệ an hot nhất, đừng bỏ lỡ

Tổng hợp 20+ Súp lươn nghệ an hot nhất, đừng bỏ lỡ

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Súp lươn nghệ an hay nhất và đầy đủ nhất