Mối nguy hiểm từ nem chua

Video Nem chua
Nem chua là một món ăn truyền thống cuội nguồn được nhiều người ưa thích, tuy vậy với nguyên vật liệu thiết yếu là thịt sống lên men, món ăn này không thực sự khỏe mạnh tin cậy vệ sinh thực phẩm và có những người tuyệt đối không nên ăn món này.

Nem chua được làm từ thịt lợn, lợi dụng men của một vài lá cây và thính gạo để ủ chín, cho vị chua ngon rất thú vị.

Để làm nem chua, người ta chọn loại thịt lợn tốt, giã nhuyễn, cho gia vị như thính gạo, muối bột, tiêu, đường kính trắng… trộn với bì lợn thái chỉ nhỏ.

Xem thêm: TOP 4 cách làm sườn non rim ngon đậm đà, ăn cực tốn cơm

Tiếp theo, đem gói bằng lá một vài cây như lá ổi, lá sung, lá đinh lăng… tùy từng địa phương, phía bên ngoài bọc thêm một lớp lá chuối dày, để khoảng 3 – 5 ngày là nem chua ăn được.

Tuy nhiên, trong quy trình tạo ra và bảo vệ, món này mang rất nhiều rủi ro cho tất cả những người ăn.

Nem làm từ thính, thịt tươi và phần lớn được làm thủ công. Trong quy trình tạo ra, nếu không bảo đảm an toàn được vô trùng, món này rất dễ bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn do nhiều nguồn không giống nhau như bàn tay người sản xuất, dụng cụ, nơi sản xuất bẩn, không bảo đảm an toàn vệ sinh, những loại lá không sạch…

Xem thêm: 5 cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt, đậu xanh tại nhà ngon chuẩn vị Huế

Thính và thịt nếu để quá hạn và gặp môi trường xung quanh ẩm cũng rất dễ tiết ra nấm mốc và vi khuẩn ô nhiễm và độc hại.

Những vi khuẩn này rất có thể bị tiêu diệt khi đun nấu chín tuy nhiên nem chua chỉ được làm chín bằng phương pháp lên men tự nhiên, do đó không thể diệt được những vi khuẩn, virus gây bệnh và những kí sinh trùng đường kính trắng ruột nên dễ trở thành nguyên nhân gây ra bệnh liên quan đến đường kính trắng tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm tức thời.

Trong quá trình trên thị trường hiện nay có nhiều loại nem không nhãn mác, không ghi hạn tận dụng hoặc có hạn dùng tuy nhiên không tồn tại ngày sản xuất. Điều này rất nguy hại.

Xem thêm: Chia sẻ 2 cách làm cơm lam ngon tại nhà chuẩn vị Tây Bắc

Nem chua theo nguyên tắc phải có thời hạn, thường chỉ 3-7 ngày, tùy loại nem. Trong nem chua quá hạn luôn luôn tồn tại những loại vi khuẩn gây bệnh và những kí sinh trùng rất có hại cho sức khỏe. Tuy bị ức chế không hoạt động và sinh hoạt được tuy nhiên chúng không tử vong mà sẽ sinh sôi nảy nở khi gặp điều kiện tiện nghi, gây bệnh nguy hiểm cho sức khoẻ người tiêu dùng, trong đó có những loại độc tố nấm mốc, độc tố vi khuẩn rất có thể gây ung thư.

Đó là chưa kể tới việc nhiều nơi sản xuất nem còn dùng chất phụ gia như phẩm màu, men chua. Đó là những chất rất có thể tác động đến sức mạnh của mọi người. Cũng không loại trừ những nơi sản xuất tận dụng nguyên vật liệu từ những những con lợn bị bệnh để làm nem, tạo điều kiện cho những dịch bệnh như dịch tai xanh, dịch tiêu chảy cấp phát tán.

Những ngườibị bệnh gút, viêm đại tràng co thắt, sán lá gan,… tuyệt đối không nên ăn nem chua./.

Hương Giang (t/h)

Related Posts

Tổng hợp 20 Top 10 loại bún ngon việt nam hay nhất, đừng bỏ lỡ

Tổng hợp 20 Top 10 loại bún ngon việt nam hay nhất, đừng bỏ lỡ

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Top 10 loại bún ngon việt nam hay nhất và đầy đủ nhất

Top 20+ Top 10 món ăn vua đầu bếp tốt nhất, đừng bỏ qua

Top 20+ Top 10 món ăn vua đầu bếp tốt nhất, đừng bỏ qua

Qua bài viết này tonghop369.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Top 10 món ăn vua đầu bếp hay nhất và đầy đủ nhất

Top 25 Top 10 cửa hàng phở ở hà nội hay nhất, đừng bỏ lỡ

Top 25 Top 10 cửa hàng phở ở hà nội hay nhất, đừng bỏ lỡ

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Top 10 cửa hàng phở ở hà nội hay nhất và đầy đủ nhất

Top 19 cách làm chả cuốn ngon hay nhất hiện nay

Top 19 cách làm chả cuốn ngon hay nhất hiện nay

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cách làm chả cuốn ngon hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Top 10+ Nhà hàng nón lá hay nhất hiện nay

Top 10+ Nhà hàng nón lá hay nhất hiện nay

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Nhà hàng nón lá hay nhất và đầy đủ nhất

Tổng hợp 20+ Súp lươn nghệ an hot nhất, đừng bỏ lỡ

Tổng hợp 20+ Súp lươn nghệ an hot nhất, đừng bỏ lỡ

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Súp lươn nghệ an hay nhất và đầy đủ nhất