Cách Soạn Thảo Văn Bản Microsoft Word Cho người bắt đầu sử dụng máy tính

Video Soạn thảo văn bản trong word
powerpoint to word

Việc xác định thứ tự công việc công việc cần làm khi chính thức soạn thảo một văn bạn dạng trong Word vô cùng quan trọng. Nếu trình tự tiến hành không đúng, những bạn cũng có thể mất rất nhiều thời hạn để định dạng cho một văn bạn dạng sau thời điểm đã làm xong.

Trong nội dung bài viết này, mình xin cùng chúng ta điểm qua trình tự công việc soạn thảo văn bạn dạng dành cho những người mới kể từ thời điểm chính thức một văn bạn dạng trắng đến khi hoàn tất một kiểu khoa học và tối ưu nhất để những bạn cũng có thể áp dụng khi thao tác với Word.

Thiết lập những định dạng thuở đầu cho trang in của văn bạn dạng

Những thiết lập định dạng thuở đầu cho văn bạn dạng bao hàm: Khổ giấy, lề giấy, hướng trang in,…. được MS Word tích hợp vào Layout > Page Setup.

cach soan thao van ban 1

Lúc này, hộp thoại Page Setup xuất hiện với tab mặc định là Margins chứa những thông tin về trang in: lề, hướng giấy, gáy file,…

cach soan thao van ban 2

– So với những văn bạn dạng hành chính thường thì hiện nay đang áp dụng ở Việt Nam, quy định về lề giấy (so với khổ giấy A4) như sau:

  • + Lề trên: cách mép trên từ 20 – 25 mm;
  • + Lề dưới: cách mép dưới từ 20 – 25 mm;
  • + Lề trái: cách mép trái từ 30 – 35 mm;
  • + Lề phải: cách mép phải từ 15 – 20 mm.

Xem thêm: Các bước cấu hình và thiết lập router wifi đơn giản không phải ai cũng biết

Setup về Gutter Position cho phéo người chọn gáy file phía bên trái (Left) hoặc trên (Top) và giá trị Gutter tương ứng với {khoảng cách} từ lề giấy tới gáy file.

Tab Paper trong hộp thoại Page Setup cho phéo người chọn kích thước khổ giấy phù phù hợp với yêu cầu của người sử dụng. Trong menu Paper size có rất nhiều cỡ giấy cho mình lựa chọn từ A0, A1, A2,… Như trong ví dụ tiếp sau đây, khổ giấy mọi người lựa chọn là A4 với kích thước 210mm x 297mm.

cach soan thao van ban 3

Tab ở đầu cuối là Layout. Tại đây, bạn cũng có thể đặt {khoảng cách} cho header và footer tính từ lề của trang giấy.

cach soan thao van ban 4

Lưu ý: Trong một trong những trường hợp, đơn vị giám sát và đo lường trong Word không phải là centimet. Những bạn cũng có thể vào File > Option > Advanced > Show mesurement in units of: (thuộc phần Display) và lựa chọn đơn vị mong muốn.

cach soan thao van ban 5

Thiết lập những định dạng cho nội dung của văn bạn dạng

Sau khoản thời gian định dạng xong cho trang văn bạn dạng, chúng ta quan trọng lập thông tin cho nội dung văn bạn dạng gồm: Font, Size, dãn dòng, {khoảng cách} giữa những đoạn,… Để tiến hành, chúng ta thao tác như sau:

1. Chọn toàn bộ văn bạn dạng bằng phím tắt Ctrl + A

2. Nhấp chuột chuột phải và chọn Paragraph hoặc Layout (Page Layout) > Paragraph > chọn mũi tên phía dưới góc phải để xuất hiện hộp thoại Paragraph

cach soan thao van ban 7

3. Trong hôp thoại Paragraph xuất hiện có những thiết lập như sau:

Xem thêm: Tư vấn mua máy tính đồng bộ hay tự ráp máy tính

  • Phần 1: Căn lề cho văn bạn dạng (căn trái, phải, giữa hoặc đều 2 bên)
  • Phần 2: Xác định Level cho văn bạn dạng liên quan tới tạo mục lục tự động. Phân này nên để là Body toàn thân Text.
  • Phần 3: Xác định phần thụt vào tính từ lề cho tới vị trí văn bạn dạng chính thức (kết thúc). Phần này thường áp dụng cho đoạn văn thụt đầu dòng.
  • Phần 4: Xác định {khoảng cách} giữa đoạn văn bạn dạng hiện tại với đoạn văn bạn dạng phía trên và phía dưới.
  • Phần 5: Xác định {khoảng cách} giữa những dòng trong cùng một đoạn văn.

Những thay đôi sẽ trực tiếp trổ tài trong khung thành quả Preview giúp chúng ta đơn giản theo dõi sự thay đổi.

cach soan thao van ban 6

Soạn thảo nội dung văn bạn dạng

cach soan thao van ban 8

Sau khoản thời gian thiết lập những định dạng cho văn bạn dạng xong, những các bạn sẽ chính thức tiến hành soạn thảo trên nền định dạng đó. So với những văn bạn dạng tiếng Việt, chúng ta cần lựa chọn bảng mã và kiểu gõ thích hợp. Ví dụ tiếp sau đây minh họa bảng mã Unicode và kiểu gõ Telex trong ứng dụng Unikey để phù phù hợp với những font Arial, Times New Roman, ….

Định dạng cho từng phần trong văn bạn dạng

Sau khoản thời gian soạn thảo xong văn bạn dạng, chúng ta cần chỉnh sửa cụ thể cho những nội dung trong văn bạn dạng. Bởi lẽ, trong văn bạn dạng sẽ sở hữu những phần có định dạng riêng không liên quan gì đến nhau không giống với những phần khác (những dòng tiêu đề, những bảng biểu, hình ảnh, khung viền, ….).

Do đó, việc xem xét lại toàn bộ nội dung của văn bạn dạng và tự điều chỉnh định dạng cho những phần riêng không liên quan gì đến nhau là việc làm quan trọng để sở hữu một văn bạn dạng được trình diễn chuyên nghiệp. Ngoài ra, tùy từng văn bạn dạng hoàn toàn có thể có yêu cầu về header và footer. Những bạn cũng có thể xem thêm nội dung bài viết về kiểu cách đánh số trang trong Word ở đây để hoàn thiện phần trình diễn văn bạn dạng của tớ.

Kinh nghiệm soạn thảo văn bạn dạng được chuyên nghiệp hơn

Soạn thảo văn bạn dạng là một công việc mà mọi người sẽ phải tiến hành ở nhiều trường hợp không giống nhau, để sở hữu nội dung được thú vị và nhìn chuyên nghiệp hơn thì bạn cũng có thể xem thêm một trong những mẹo như sau:

1. Chọn phong chữ tiếng việt đẹp và phù phù hợp với ngữ cảnh

Xem thêm: Kinh nghiệm mua ổ cứng SSD cho PC/Laptop – 2022

Trước khi xem một văn bạn dạng nào đó, người ta thường xem phong chữ của văn bạn dạng được tận dụng, tức nhìn qua cách sắp xếp font. Font chữ nếu chọn bị lỗi hoặc chỗ to chỗ thì nhỏ xíu tí thì chắc khỏe là người đã trở nên “mất điểm” ngay từ cái nhìn thứ nhất rồi.

2. Ngắn gọn và triệu tập vào trong tâm

Hãy luôn luôn tôn vinh sự Gọn gàng và thật sạch sẽ nhất hoàn toàn có thể, tức nhiên rồi văn bạn dạng được biên soạn càng nhiều chữ thì người đọc sẽ càng “ngán ngẩm” để đọc.

3. Hãy căn lề chuẩn chỉnh và không thể chỉnh

Về phần này, mình đã có được share ở ngay phần đầu của nội dung bài viết mà bạn cũng có thể xem thêm lại.

4. Mở đầu và kết thúc

Phần mở đầu và kết thúc luôn luôn là những phần quan trọng bởi thường thì mọi người sẽ xem phần mở đầu và phần kết ra sao rồi mới quyết định đọc tiếp hay là không, phần thân bài thường chỉ xem và lướt qua những ý chính mà thôi.

5. Xem xét đến phần giãn dòng và {khoảng cách} giữa những dòng

Việc phân bố cũng như tự điều chỉnh dòng được thông thoáng, dễ đọc hơn sẽ hỗ trợ người đọc cảm thấy thoải mái khi tiếp thu thông tin từ người soạn thảo.

Nên phân thành nhiều đoạn ngắn, tránh một đoạn dài

Hãy tưởng tượng khi nhìn vào tờ văn bạn dạng hoặc xem một trang blog mà có đến 4-5 đoạn văn bạn dạng dài đến trên 10 dòng thường xuyên, chắc khỏe việc đọc và tiếp thu sẽ trở nên rất khó khăn. Đây cũng đó là lý do vì sao Topthuthuat luôn luôn hạn chế nhiều dòng liền mạch ở một nội dung bài viết.

6. Xem xét đến lỗi chính tả

Đó là một lỗi mà gần như ai cũng gặp phải khi soạn văn bạn dạng, vì vậy để tránh sai lỗi chính tả, mọi người luôn phải đọc đi đọc lại ít nhất 3 lần rồi hẳn in ra giấy. Việc này sẽ khiến cho bạn tiệc kiệm được giấy mực cũng như thời hạn phải chỉnh sửa do người tiêu dùng hoặc thầy cô trả lại do có quá nhiều lỗi chính ta.

Bonus: Hãy đặt tiêu đề thú vị nhất hoàn toàn có thể

Việc đặt tiêu đề thú vị và thu hút sẽ hỗ trợ văn bạn dạng của người soạn thảo được người đọc dễ tiếp thu hơn và có cái nhìn tổng quan hơn về văn bạn dạng cần soạn.

Lời kết

Trên đó là những trình tự công việc cơ bạn dạng nhất luôn phải làm để người có được một văn bạn dạng chuyên nghiệp và tiết kiệm được thời hạn cũng như công sức của con người. Nếu như cần hổ trợ hoặc có thắc mắc nào liên quan đến Word, hãy để lại lời bình của người sử dụng trong phần tiếp sau đây nhé!

Theo Dieu Tran

Related Posts

Top 10 phần mềm mô phỏng mạch điện tử tốt nhất – Trung Tâm Điện Lạnh Hồng Phúc Chính Thức

Top 10 phần mềm mô phỏng mạch điện tử tốt nhất – Trung Tâm Điện Lạnh Hồng Phúc Chính Thức

1. EasyEDA – Phần mềm mô phỏng mạch điện tử và thiết kế PCB · 2. Circuit Sims – Phần mềm mô phỏng mạch điện tử có mã nguồn mở đầu tiên · 3. DcAcLab – Phần mềm mô 

Top 26 ứng dụng học tiếng Anh hay nhất trên điện thoại

Top 26 ứng dụng học tiếng Anh hay nhất trên điện thoại

· Hệ điều hành hỗ trợ: IOS/Android. Chi phí: Miễn phí khi tham gia khóa học của TOPICA Native. Native Talk là ứng dụng học tiếng Anh tích hợp trí 

Top 13 Phần mềm xây dựng & Hướng dẫn sử dụng Video 2022

Top 13 Phần mềm xây dựng & Hướng dẫn sử dụng Video 2022

· Phân tích khối lượng công việc của từng dự án; Microsoft Project là phần mềm quản lý dự án có tính phí trùng bình $10/người dùng. Hướng dẫn sử 

Top 10 phần mềm thiết kế logo miễn phí đẹp nhất hiện nay ⋆

Top 10 phần mềm thiết kế logo miễn phí đẹp nhất hiện nay ⋆

1. Logo Marker · 2. Flaming Text – phần mềm thiết kế logo free · 3. AAA Logo · 4. Logo Design Studio · 5. CoolArchive Logo Maker · 6. Phần mềm thiết kế Logo Ease · 7

Những chứng chỉ tin học văn phòng nào phổ biến nhất hiện nay?

Những chứng chỉ tin học văn phòng nào phổ biến nhất hiện nay?

· Chứng chỉ MOS, IC3. Đây là hai loại chứng chỉ tin học cơ bản phổ biến nhất trong những năm gần đây với số lượng người dự thi cao. Rất nhiều 

Top 5 phần mềm hỗ trợ soạn thảo văn bản phổ biến nhất

Top 5 phần mềm hỗ trợ soạn thảo văn bản phổ biến nhất

Phần mềm hỗ trợ soạn thảo văn bản Microsoft Office 2003, 2007, 2010, 2013, 2015: Microsoft Office là bộ ứng dụng văn phòng phổ biến bao gồm các tiện ích như