Cánh cổng bí ẩn nhất Tử Cấm Thành: Hàng trăm năm duy nhất 1 người bước qua, phía sau là sự thật đáng buồn

Video Bí ẩn tử cấm thành

Tử Cấm Thành là trung tâm quyền lực cao nhất trong hơn 5 thế kỷ. Trải qua các đời Hoàng đế nhà Minh và nhà Thanh, bên trong Tử Cấm Thành chứa đựng nhiều câu chuyện bí ẩn không kém phần thú vị.

Trong số đó phải kể đến một cánh cổng mà không ai trong thiên hạ có thể bước qua. Cánh cổng bị niêm phong hiện nằm trong khuôn viên di tích Thiên Đàn (đàn tế trời) phía nam Cố cung.

Cho đến nay, chỉ duy nhất Hoàng đế Càn Long của nhà Thanh từng bước qua cánh cổng này. Bí mật đằng sau cánh cổng được ghi lại trên tấm bia đặt ngoài cổng.

Xem thêm: Top 10 nhà tiên tri tài năng nhất thế giới –

Trong xã hội phong kiến xưa, các đời vua Trung Quốc đều tổ chức lễ cầu bái thiên địa và thần linh để cầu cho mưa thuận gió hoà, quốc thái dân an. Lễ cúng bái thời ấy của hầu hết các triều đại đều khá phức tạp.

Đặc biệt là khi người xưa có quan niệm “quyền lực của bậc quân vương là do trời ban”. Các đời Hoàng đế đều tự xưng là “Thiên tử”. Vì thế, việc cúng bái là đặc quyền của vua. Vị vua càng tỏ bày lòng hiếu thảo với trời thì càng thành tâm.

Thiên Đàn khi ấy chính là nơi các Hoàng đế nhà Minh và nhà Thanh thực hiện lễ tế trời đất. Trước khi tế lễ, Hoàng đế sẽ phải đi theo một con đường cố định, thắp hương và khấn vái khắp nơi. Sau đó, vua về chính điện để chuẩn bị cho các hoạt động khác.

Xem thêm: Giác quan thứ sáu của con người là có thật? – Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt

Khi chính thức tế lễ vào hôm sau, Hoàng đế sẽ phải đi qua cầu Đan Bệ dài 360 mét để đến bàn thờ, quỳ lạy dâng hương nhiều lần. Toàn bộ quá trình tế lễ đòi hỏi thể lực tốt. Nếu Hoàng đế còn trẻ tuổi sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng nếu đã già yếu thì việc thực hiện nhiều nghi thức sẽ khá mệt mỏi.

Như sử sách đã lưu, Hoàng đế Càn Long của nhà Thanh không chỉ là Hoàng đế tại vị lâu nhất mà còn là người có tuổi thọ cao nhất trong lịch sử Trung Quốc. Thời kỳ trị vì của ông kéo dài gần 60 năm. Vì thế, Hoàng đế Càn Long ắt hẳn là người thực hiện rất nhiều nghi thức tế lễ.

Song, khi tuổi cao sức yếu, ông bắt đầu mệt mỏi khi phải thực hiện nhiều nghi thức phức tạp. Năm 1779, khi Càn Long 70 tuổi, thể trạng ngày càng suy giảm, việc hoàn thành toàn bộ nghi lễ trở nên khó khăn hơn.

Xem thêm: NỀN VĂN MINH VIỆT CỔ

Để giải quyết vấn đề, quan chức Thái Thường Tự đề nghị xây một cánh cổng ở phía tây Hoàng Càn điện để rút ngắn quãng đường di chuyển đến Thiên Đàn. Nhờ đó, quãng đường đến Thiên Đàn ngắn đi đáng kể.

Tuy nhiên, do lo lắng con cháu sau này sẽ trở nên lười biếng trong quá trình tế lễ, Càn Long lệnh cho khắc dòng chữ “Cổ Hy Môn”. Ông đặt tên cổng như vậy để dặn dò hậu thế rằng những người dưới 70 tuổi không được đi qua cửa này.

Tuy nhiên, điều mà Càn Long không bao giờ ngờ tới là từ khi cánh cổng được mở, ông là hoàng đế duy nhất bước qua đó. Sau khi Càn Long thoái vị, cửa đóng then cài. Lý do đáng buồn là con cháu sau này của ông không một ai trường thọ quá 70. Vì thế, cho đến ngày nay, chỉ có Hoàng đế Càn Long là người duy nhất từng đi qua cánh cổng này.

Tổng hợp: Sohu, Sina

https://cafef.vn/canh-cong-bi-an-nhat-tu-cam-thanh-hang-tram-nam-duy-nhat-1-nguoi-buoc-qua-phia-sau-la-su-that-dang-buon-20220414105632705.chn

Related Posts

Tâm linh: Nếu dịch bệnh như một ‘bài kiểm tra’, vậy đâu là đáp án?

Những căn bệnh chưa có thuốc giải đã tấn công con người, các nguồn lực y tế sụp đổ, lò hoả táng không đủ chỗ thiêu. Vậy…

Nhà tiên tri người anh: Nhà tiên tri được đức vua sủng hạnh cuối cùng lại chết đói tại hoàng cung

Một nhà tiên tri người Anh sống ở thế kỷ XV rất được nhà vua trọng dụng, nhưng ông lại nhiều lần tiên đoán rằng mình sẽ…

Bí ẩn thế giới: ‘Vùng im lặng’, nơi mọi vật thể đều vô hình trước radar, nằm thẳng hàng với các điểm bí ẩn khác

Tại Mexico có một vùng đất bí hiểm gọi là “Vùng im lặng”, ở đây mọi tín hiệu vô tuyến và sóng radio đều bị vô hiệu…

Luân hồi thực sự tồn tại: Người phụ nữ thoát khỏi trầm cảm sau khi thấy tiền kiếp của mình (Một câu chuyện về luân hồi chuyển kiếp)

Luân hồi thực sự tồn tại, cùng xem câu chuyện sau đây nhé Khoa học đã có những khám phá tiến bộ về cơ thể con người,…

Giả thuyết mới: Giấc mơ là cầu nối thế giới thực tại với các vũ trụ song song

Giả thuyết mới: Giấc mơ là cầu nối thế giới thực tại với các vũ trụ song song Một vài giấc mơ bí ẩn và đặc biết…

‘Vũ trụ song song’ – Những thế giới ngay gần chúng ta nhưng chưa thể tiếp cận

Chắc hẳn các bạn ai cũng biết hoặc từng nghe qua thuật ngữ “vũ trụ song song” hay “đa vũ trụ”, những cái tên gợi cho ta…