Các đời Sony PlayStation từ trước đến nay: Mọi thứ bạn cần biết về máy chơi game của Sony – Sao Hải Vương

Đối với nhiều người trên thế giới, game điện tử đồng nghĩa với Sony PlayStation. Công ty Nhật Bản đã là một người chơi lớn trong lĩnh vực máy chơi game gia đình hơn 25 năm nay và có vẻ như sẽ không sớm đi đến đâu với việc phát hành PlayStation 5 mới nhất vào cuối năm ngoái.

Nhiều người trong số các bạn đang đọc bài này có lẽ đã từng sử dụng hoặc sở hữu PlayStation vào một thời điểm nào đó trong đời, nhưng bạn thực sự biết bao nhiêu về gã khổng lồ chơi game? Dưới đây là những điều bạn cần biết về Sony PlayStation, từ lịch sử bảng điều khiển cho đến các studio của bên thứ nhất và hơn thế nữa!

Sơ lược về thương hiệu Sony PlayStation

PlayStation là một thương hiệu có từ năm 1994 khi máy chơi game PlayStation đầu tiên ra mắt tại Nhật Bản. Sau một nỗ lực thất bại trong việc hợp tác với Nintendo vào năm 1991, Sony đã quyết định phát hành bảng điều khiển của riêng mình để mở ra kỷ nguyên 3D. Nhờ mức giá cao và nền tảng thân thiện với nhà phát triển hơn so với các bảng điều khiển đối thủ, PS1 đã thành công rực rỡ, đưa công ty trở thành một trong những công ty game hàng đầu trên thế giới.

Kể từ đó, thương hiệu PlayStation đã mở rộng đáng kể. Các PlayStation 5 là giao diện điều khiển nhà mới nhất để vào hỗn hợp, với hai game cầm tay và một số dịch vụ bổ sung vào hỗn hợp.

Máy chơi game PlayStation

PlayStation 1

Câu chuyện PlayStation bắt đầu với PlayStation năm 1994. Nó đã phổ biến hình ảnh 3D vào thời điểm mà game 2D là tiêu chuẩn. PlayStation đầu tiên cũng sử dụng định dạng CD, cho phép nhiều nội dung game hơn cũng như sử dụng rộng rãi các bản nhạc và video. Và bảng điều khiển cũng phát đĩa CD âm thanh vào thời điểm mà định dạng này đang ở đỉnh cao của sự phổ biến.

Sự kết hợp giữa định dạng CD, hỗ trợ đĩa âm thanh và môi trường phát triển tương đối thân thiện đã khiến PlayStation gốc trở thành một thành công vang dội. Và nó đã thu hút một loạt các game dành riêng cho hệ máy console trước các nền tảng đối thủ vào thời điểm đó.

PlayStation 2

PlayStation 2 xuất hiện vào năm 2000 và nó vẫn là bảng điều khiển phổ biến nhất của Sony cho đến nay. Máy chơi game thế hệ thứ hai của Sony có phần cứng chiết trung so với các đối thủ, mang lại kết quả tốt khi các nhà phát triển biết cách tận dụng nó.

PS2 cũng sử dụng DVD làm định dạng lưu trữ đồng thời hỗ trợ phát lại phim DVD. Trên thực tế, một lý do lớn để có được PS2 trong những ngày đầu là vì nó là một đầu DVD tương đối rẻ so với các thiết bị độc lập vào thời điểm đó.

PlayStation 3

Lần gia nhập thứ ba của Sony vào không gian máy chơi game gia đình là PlayStation 3 vào năm 2006, và đây là máy chơi game gia đình yếu nhất của công ty xét từ khía cạnh bán hàng.

PS3 đã trải qua một khoảng thời gian khó khăn trong một hoặc hai năm đầu tiên có mặt trên thị trường, do giá khởi động 499 đô la cho mô hình cơ sở năm 2006, sự hạn chế của các game chất lượng lúc đầu và các cổng đa nền tảng trông tệ hơn so với các đối tác Xbox 360 của họ.

Ban đầu, hiệu suất kỹ thuật kém của bảng điều khiển là do thông số kỹ thuật của nó, bao gồm một bộ xử lý Cell tùy chỉnh cùng với bảy đơn vị xử lý vệ tinh được gọi là SPU. Nhưng giá giảm, độc quyền giết người và các nhà phát triển dần dần nắm bắt được phần cứng kỳ lạ đã dẫn đến doanh số bán hàng của PS3 tăng lên một cách đáng kể.

Playstation 4

Sony sẽ tiếp tục đà này với PS4 của năm 2013, cung cấp một bảng điều khiển mạnh mẽ nhưng thân thiện với nhà phát triển, cũng đánh bại các máy đối thủ vào thời điểm đó. Chúng tôi cũng đã chứng kiến ​​một cuộc đại tu chức năng lớn của bộ điều khiển lần đầu tiên kể từ khi gamepad PS1 có được thanh analog kép vào năm 1997. Bộ điều khiển mới cung cấp một bàn di chuột, một nút chia sẻ để chia sẻ ảnh chụp màn hình và video online, một lightbar và một loa tích hợp.

Sony và các studio liên kết cũng cung cấp nhiều game tuyệt vời cho máy, giúp máy chơi game này trở thành máy PlayStation phổ biến thứ hai mọi thời đại. Nhược điểm thực sự duy nhất của PS4 là nó không tương thích ngược với các game PS2 hoặc PS3.

Chúng tôi cũng đã thấy sự ra mắt của PS4 Pro vào năm 2016, về cơ bản là một bản nâng cấp giữa thế hệ thay vì bắt đầu một thế hệ hoàn toàn mới. Bảng điều khiển Pro cung cấp CPU và GPU được nâng cấp, mở ra cánh cửa chơi game 4K thông qua cái gọi là kết xuất bàn cờ (PS4 thường nhắm mục tiêu độ phân giải 1080p). Nhiều nhà phát triển đã vá các game PS4 cũ của họ để hỗ trợ độ phân giải cao hơn và / hoặc hiệu suất mượt mà hơn, trong khi các bản phát hành mới cũng có xu hướng cung cấp các cải tiến cho game thủ chơi trên PS4 Pro.

PlayStation 5

Trải nghiệm thế hệ tiếp theo thích hợp sẽ đến vào tháng 11 năm 2020 khi Sony ra mắt PlayStation 5. Bảng điều khiển thế hệ hiện tại có hai phiên bản, cụ thể là có ổ đĩa hoặc bảng điều khiển kỹ thuật số không có ổ đĩa.

Chúng tôi cũng nhận thấy một sự nâng cấp mã lực lớn khi bảng điều khiển mới sử dụng CPU tám nhân Zen 2 mạnh mẽ của AMD, cũng như hỗ trợ chơi game 4K và công nghệ dò tia. Một nâng cấp đáng chú ý khác là Tempest 3D Engine cho âm thanh 3D, cho phép âm thanh trong game đắm chìm hơn. Chúng tôi cũng nhận được một bộ điều khiển được nâng cấp cung cấp một số tính năng thú vị và thay đổi thiết kế lớn nhất trong một thời gian dài.

Nhưng bộ nhớ là một trong những nâng cấp lớn nhất, vì PS5 sử dụng ổ SSD tiên tiến với tốc độ đọc / ghi nhanh hơn đáng kể. Điều này có một số lợi ích trực tiếp, với thời gian tải nhanh như chớp trong các game thế giới mở và số lượt cài đặt game nhỏ hơn nhiều nhờ công nghệ nén của SSD. Nó thậm chí còn mở ra cánh cửa cho việc du hành qua các thế giới mở nhanh hơn nhiều.

Cầm tay

PlayStation Portable

Sony cũng đã cung cấp các thiết bị PlayStation cầm tay, bắt đầu với PlayStation Portable của năm 2004 . Giao diện điều khiển là một cường quốc so với đối thủ Nintendo DS, và thường thấy các cổng PS2 của các game phổ biến. Máy cung cấp một loạt các tính năng khác, chẳng hạn như mở rộng bộ nhớ qua thẻ nhớ Memory Stick Duo và định dạng Pro Duo, hỗ trợ MP3, phát lại video và trình duyệt web.

Tuy nhiên, thiết bị cầm tay đầu tiên của Sony đã gặp phải một số thách thức, trong đó đầu tiên là nó trở thành thiên đường của vi phạm bản quyền. Công ty sẽ liên tục chơi trò đùa bằng cách cố gắng vá các lỗ hổng bằng các bản cập nhật phần mềm. Nhược điểm lớn nhất đối với PSP là nó sử dụng định dạng UMD cung cấp gần 2GB dung lượng lưu trữ nhưng cũng dẫn đến thời gian tải cực kỳ lâu.

PlayStation Vita

Người kế nhiệm của PSP là PlayStation Vita của năm 2011 và nó là một trong những thiết bị cầm tay ấn tượng nhất từng được thực hiện xét về bảng thông số kỹ thuật. Thiết bị cầm tay năm hai của Sony đã có màn hình OLED tuyệt đẹp (các mẫu máy sau này cung cấp bảng điều khiển LCD), hai thanh analog (trái ngược với nub analog đơn của PSP), một bàn di chuột phía sau và một bộ xử lý mạnh mẽ vào thời điểm đó. Nó thậm chí còn hỗ trợ tải xuống game PSP, vì vậy bạn có thể chuyển các tựa game PSP kỹ thuật số của mình sang bảng điều khiển mới.

Vita đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng kém và sự hỗ trợ của bên thứ nhất đã cạn kiệt. Việc Sony sạc một cánh tay và một chân cho các thẻ nhớ độc quyền của mình cũng không giúp được gì. Thiết bị cầm tay đã trở thành một thiên đường của các loại game indie, với nhiều loại game indie phổ biến có cổng vào máy.

Sony đã không ra mắt thiết bị cầm tay kể từ Vita, và bạn có lẽ không nên mong đợi một thiết bị cầm tay mới sớm. Ông chủ của PlayStation, Jim Ryan, nói với Game Informer vào năm 2019 rằng “rõ ràng đó là một công việc kinh doanh mà chúng tôi không còn tham gia nữa”. Tuy nhiên, sự thành công của Nintendo Switch , một bảng điều khiển cầm tay có thể được gắn vào để chơi Tivi, khiến chúng ta tự hỏi liệu Sony có thể xem xét lại điều này hay không.

Dịch vụ PlayStation

bảng điều khiển ps5

Xem thêm: Tổng hợp nhân vật trong Tây Du Ký – Huyền thoại tuổi thơ 9x

Sony cung cấp một số dịch vụ trên bảng điều khiển của mình, bắt đầu với PlayStation Store. Mặt tiền cửa hàng này cho phép người dùng mua các phiên bản kỹ thuật số của game, tiện ích bổ sung cho game, truy cập các bản trình diễn và hơn thế nữa.

Một dịch vụ nổi bật khác là dịch vụ đăng ký PlayStation Plus . Đăng ký PS Plus cho phép chơi game online trên máy chơi game PlayStation từ PS4 trở đi (PS3 không yêu cầu đăng ký chơi game online). Người đăng ký PlayStation Plus cũng nhận được chiết khấu độc quyền cũng như hai tựa game PS4 và một game PS5 mỗi tháng. Chủ sở hữu PS5 cũng có quyền truy cập vào bộ sưu tập 20 tựa game PS4 được giới phê bình đánh giá cao như một phần của gói đăng ký.

Sony cũng cung cấp dịch vụ chơi game đăng ký PlayStation Now , cho phép người dùng stream nhiều tựa game PS2, PS3 và PS4 qua đám mây. Rất may, nhiều game PS2 và PS4 cũng có thể được tải xuống nếu trải nghiệm stream không dành cho bạn.

Tay cầm chơi game PlayStation

Tay cầm chơi game PlayStation đầu tiên bắt đầu như một giao diện kỹ thuật số không có rung, nhưng công ty sẽ thêm hai thanh analog và sau đó rung vài năm sau khi ra mắt bảng điều khiển. PS2 nói chung vẫn giữ thiết kế bộ điều khiển Dual Shock này, nhưng đã thêm các nút mặt nhạy áp lực.

Sau đó, chúng tôi thấy bộ điều khiển PlayStation 3, đã chuyển sang kết nối không dây, thêm nút PlayStation để chuyển đến menu chính và chức năng con quay hồi chuyển. Thật kỳ lạ, bộ điều khiển PS3 ban đầu không bị rung do một vụ kiện. Nhưng khi điều này đã được giải quyết, bộ điều khiển PS3 đã có được chức năng Dual Shock.

Bộ điều khiển PS4 cung cấp nhiều tính năng bổ sung, chẳng hạn như bàn di chuột, thanh đèn ở mặt sau, cổng 3,5 mm tích hợp và nút chia sẻ để chia sẻ ảnh chụp màn hình và video clip. Nhưng nó vẫn giữ nguyên thiết kế thô.

Trong khi đó, PS5 đã mang đến một thay đổi lớn về thiết kế so với các bộ điều khiển trước đó, chọn hình dạng lớn hơn, tròn hơn và phối màu hai tông. Những thay đổi đáng chú ý khác bao gồm bộ kích hoạt L2 và R2 với độ rung và các mức độ kháng khác nhau, nút tạo thay vì nút chia sẻ, rung động tinh tế hơn nói chung và micrô tích hợp.

Còn phụ kiện PlayStation thì sao?

Chúng tôi cũng đã thấy nhiều loại phụ kiện dành cho máy chơi game PlayStation trong những năm qua. Các bảng điều khiển cũ hơn có súng lục, bộ điều khiển chuyển động, vô lăng, thiết bị ngoại vi PocketStation (về cơ bản là thẻ nhớ có màn hình và khả năng chơi các game nhỏ, giống như VMU của Sega), camera Eyetoy để chơi game chuyển động, micrô cho dòng Singstar của game karaoke, bộ rung cho game đố vui Buzz, một con chuột và bộ điều khiển xoắn NeGcon hoàn toàn kỳ lạ.

PS2 cũng có hai phụ kiện cấu hình cao trong Bộ điều hợp mạng để chơi online và ổ cứng. Loại thứ hai chỉ tương thích với kiểu PS2 “phat” thông qua khoang mở rộng của biến thể đó. Tuy nhiên, cả hai tính năng này hiện là yếu tố chính trong các máy chơi game gia đình của Sony, vì mọi thứ từ PS3 trở đi đều cung cấp cả ổ cứng và hỗ trợ online.

Trong thời gian gần đây, PS4 và PS5 đã hỗ trợ các thiết bị ngoại vi được mong đợi như vô lăng, điều khiển từ xa phương tiện, tai nghe, ổ cứng, v.v. Nhưng có lẽ tiện ích bổ sung thú vị nhất là tai nghe PlayStation VR dành cho PS4, mang thực tế ảo lên bảng điều khiển của Sony. Nó cũng hỗ trợ PS5, nhưng Sony đã xác nhận rằng một tai nghe thế hệ thứ hai đang trên đường dành cho bảng điều khiển mới. Bạn có thể tìm thêm các phụ kiện PS5 thông qua liên kết này .

Game PlayStation và studio của bên thứ nhất

trò chơi ps4 hay nhất của thần chiến tranh

Sony có nhiều nhà phát triển dưới sự bảo trợ của PlayStation Studios. Các studio này và các game đáng chú ý của họ như sau:

 • Bend Studio (Days Gone, Bộ lọc Syphon)
 • Game du kích (Horizon, Killzone)
 • Housemarque (Matterfall, Resogun, Returnal)
 • Game Insomniac (Ratchet and Clank, Resistance, Spider-Man, Spider-Man: Miles Morales)
 • Japan Studio (Knack, The Last Guardian)
 • London Studio (Máu và Sự thật, Singstar)
 • Media Molecule (Dreams, LittleBigPlanet)
 • Con chó nghịch ngợm (The Last of Us, Uncharted)
 • Polyphony Digital (Gran Turismo)
 • San Diego Studio (MLB The Show, LittleBigPlanet Karting)
 • Santa Monica Studio (God of War)
 • Sucker Punch (Ghost of Tsushima, Infamous)
 • Đội Asobi (Phòng chơi của Astro, Nhiệm vụ Giải cứu Bot Astro)

Điều gì làm cho PlayStation trở nên độc đáo?

Một phần quan trọng trong việc làm cho thương hiệu PlayStation của Sony trở nên độc đáo là sự tập trung sâu sắc vào những game thủ khó tính, cung cấp nhiều tựa game độc ​​quyền và thường cung cấp các bảng điều khiển công suất cao cho hình ảnh tuyệt vời.

Cách tiếp cận này khác với Nintendo, công ty chắc chắn là đối thủ (nếu không đánh bại) Sony về nội dung độc quyền nhưng có xu hướng tiết kiệm mã lực. Sony không ngại cung cấp nội dung chỉ dành cho khán giả trưởng thành, trong khi Nintendo thích cung cấp các game phù hợp với nhiều lứa tuổi (bao gồm cả trẻ em).

Phạm vi khác của PlayStation: Đánh giá Sony PlayStation 5 – Một bản nâng cấp đẹp, nhanh chóng từ thế hệ trước

Sony cũng có xu hướng cung cấp các game tốt hơn và độc quyền hơn so với máy chơi game Xbox của Microsoft trong thế hệ trước hoặc lâu hơn. Nhưng việc Microsoft mua lại gã khổng lồ chơi game Bethesda gần đây và ý định phát hành một game của bên thứ nhất mỗi quý có nghĩa là Sony đang có một cuộc chiến lớn trong tay thế hệ này.

Bên cạnh các tựa game độc ​​quyền, Sony cũng nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các studio bên thứ ba. Vì vậy, bạn thường có thể đặt cược số tiền dưới cùng của mình rằng một game nổi bật của bên thứ ba sẽ sớm hoặc muộn có cổng PS4 hoặc PS5.

Đối thủ cạnh tranh đáng chú ý

Nền tảng PlayStation đã có một số đối thủ trong hơn hai thập kỷ trên thị trường. Trên thực tế, công ty cũng được cho là phải chịu trách nhiệm về việc một số đối thủ rút khỏi thị trường. Chúng ta cùng điểm qua các đối thủ cạnh tranh lớn nhất và / hoặc đáng chú ý nhất của Sony trong lĩnh vực này.

Nintendo

Đối thủ lâu đời nhất của Sony trong không gian console là Nintendo, và sự cạnh tranh thực sự xuất phát từ mối quan hệ hợp tác thất bại giữa hai bên vào năm 1991. Nintendo muốn có một tiện ích bổ sung dựa trên CD cho bảng điều khiển SNES 16 bit và đã tranh thủ sự giúp đỡ của Sony.

Nintendo đã hủy bỏ thỏa thuận vào đêm trước thông báo hợp tác, thay vào đó, họ tiết lộ mối quan hệ hợp tác với Philips. Sony quyết định thực hiện một mình và tiếp tục công việc trên bảng điều khiển dựa trên CD và điều này dẫn đến việc tạo ra PlayStation gốc. Bảng điều khiển đầu tiên của Sony sẽ tiếp tục bán hết Nintendo 64. Việc Nintendo mắc kẹt với hộp mực cho bảng điều khiển năm 1996 của mình cũng không giúp được gì, so với định dạng CD rẻ hơn.

Sony sẽ tái đấu với Nintendo vào đầu những năm 2000, khi PS2 của họ đối đầu với Nintendo GameCube. Đây không phải là một cuộc chiến và nhiều hơn là một cuộc chiến, vì PS2 đã bán hết GameCube gần 8-1 (~ 157 triệu đơn vị so với 21 triệu đơn vị).

Tuy nhiên, Nintendo sẽ tấn công trở lại vào năm 2006, khi Wii của họ đã trở thành một hiện tượng bán hàng và là bảng điều khiển phổ biến nhất trong thế hệ của nó. Nó dễ dàng đánh bại PS3 trong hầu hết các thế hệ, mặc dù Sony đã cố gắng thu hẹp khoảng cách phần nào trong những năm hoàng hôn của mình. Điều này một phần lớn là do chiến lược “đại dương xanh” của Nintendo với Wii, nhắm mục tiêu đến game thủ và những người không phải là game thủ bằng các điều khiển chuyển động của Wii.

Sony sẽ thay thế Nintendo bằng PS4 vào năm 2013, đến một năm sau khi Nintendo tung ra bảng điều khiển Wii U xấu số. Thật không may, Wii U chỉ bán được dưới 14 triệu chiếc theo VGChartz. Nintendo sẽ tiếp tục ra mắt Switch vào năm 2017 và nó tiếp tục là một thành công lớn. Nhưng sự khởi đầu kéo dài nhiều năm của PS4 có nghĩa là máy của Sony vẫn là bảng điều khiển hàng đầu về số lượng máy bán ra cho đến nay.

Microsoft

Microsoft là đối thủ mới nhất của thương hiệu PlayStation, nhưng nó đã ngay lập tức gây tiếng vang với sự ra mắt năm 2001 của Xbox. Chắc chắn, PS2 đã bán hết Xbox, nhưng ngược lại, bảng điều khiển của Microsoft lại phổ biến hơn một chút so với GameCube của Nintendo. Nói cách khác, Microsoft đã tìm cách thay thế Nintendo trở thành đối thủ gần nhất của Sony trong nỗ lực đầu tiên.

Xem thêm: Top game cờ vua hay nhất trên điện thoại 2022 – Mọt Game

Xbox cũng giới thiệu các tính năng như ổ cứng sẽ trở thành yếu tố chính trong các máy chơi game PlayStation trong tương lai. Và nó cũng mang đến khả năng kết nối online tích hợp trong máy, hỗ trợ độc quyền các kết nối băng thông rộng. Sony ban đầu cung cấp tiện ích bổ sung Bộ điều hợp mạng cho PS2, nhưng PS2 Slim cũng cung cấp chức năng mạng tích hợp. Và sau đó chúng ta sẽ thấy PS3 cung cấp hỗ trợ này ngay lập tức.

Máy chơi game thứ hai của Microsoft, Xbox 360, được phát hành vào cuối năm 2005 và chắc chắn là chiếc máy gần nhất có thể lật đổ Sony. Trên thực tế, giao diện điều khiển đã thực sự phổ biến hơn PS3 trong vài năm. Điều này là do mức giá rẻ hơn, dịch vụ online được đánh giá cao và các cổng đa nền tảng tốt hơn khi các nhà phát triển ban đầu phải vật lộn với nội bộ kỳ lạ của PS3. Nhưng PS3 sẽ cùng hành động vào nửa sau của thế hệ này, do giá giảm, thu hút độc quyền và các studio bên thứ ba làm quen tốt hơn với các đặc điểm riêng của máy. Điều này dẫn đến việc PS3 thực sự vượt qua Xbox 360 về tổng doanh số, theo một số báo cáo.

Năm 2013 chứng kiến ​​cả Microsoft và Sony đều tung ra các bảng điều khiển mới, cụ thể là Xbox One và PS4. Và Sony đã mang theo động lực PS3 muộn của mình cho thế hệ tiếp theo, cung cấp một bảng điều khiển có giá hấp dẫn và một loạt các game phải chơi. Microsoft tung ra khỏi cổng với Xbox One, thứ có giá đắt hơn lúc đầu và thiếu số lượng và chất lượng của các độc quyền được thấy trên PS4. Microsoft sẽ bị bỏ rơi về mặt doanh số, mặc dù họ đã giới thiệu các tính năng được giới phê bình đánh giá cao như khả năng tương thích ngược với Xbox 360 và dịch vụ Xbox Game Pass phổ biến .

Năm 2020 chứng kiến ​​hai gã khổng lồ đứng trong một vòng đấu khác khi Microsoft ra mắt Xbox Series S và Series X, trong khi Sony ra mắt PS5 và PS5 Digital Edition. Các bảng điều khiển của Sony hầu như giống hệt nhau, tiết kiệm là một cái có ổ đĩa và cái kia chỉ hỗ trợ tải xuống kỹ thuật số.

Trong khi đó, hai bảng điều khiển của Microsoft cung cấp các thông số kỹ thuật khác nhau rõ rệt. Xbox Series X có thể so sánh với PS5 về sức mạnh và cung cấp khả năng chơi game 4K, ổ đĩa và SSD 1TB. Mặt khác, Xbox Series S nhắm mục tiêu chơi game 1440p hoặc 1080p, do đó thiếu các danh mục RAM và GPU so với Series X. Nó cũng không có ổ đĩa và sử dụng SSD 512GB. Còn quá sớm để gọi điều này và cả hai công ty đều đang gặp vấn đề về cổ phiếu do tình trạng thiếu chip toàn cầu .

Các đối thủ cạnh tranh khác trong những năm qua

Microsoft là đối thủ mới nhất của thương hiệu PlayStation, nhưng nó đã ngay lập tức gây tiếng vang với sự ra mắt năm 2001 của Xbox. Chắc chắn, PS2 đã bán hết Xbox, nhưng ngược lại, bảng điều khiển của Microsoft lại phổ biến hơn một chút so với GameCube của Nintendo. Nói cách khác, Microsoft đã tìm cách thay thế Nintendo trở thành đối thủ gần nhất của Sony trong nỗ lực đầu tiên.

Xem thêm: Top game cờ vua hay nhất trên điện thoại 2022 – Mọt Game

Xbox cũng giới thiệu các tính năng như ổ cứng sẽ trở thành yếu tố chính trong các máy chơi game PlayStation trong tương lai. Và nó cũng mang đến khả năng kết nối online tích hợp trong máy, hỗ trợ độc quyền các kết nối băng thông rộng. Sony ban đầu cung cấp tiện ích bổ sung Bộ điều hợp mạng cho PS2, nhưng PS2 Slim cũng cung cấp chức năng mạng tích hợp. Và sau đó chúng ta sẽ thấy PS3 cung cấp hỗ trợ này ngay lập tức.

Máy chơi game thứ hai của Microsoft, Xbox 360, được phát hành vào cuối năm 2005 và chắc chắn là chiếc máy gần nhất có thể lật đổ Sony. Trên thực tế, giao diện điều khiển đã thực sự phổ biến hơn PS3 trong vài năm. Điều này là do mức giá rẻ hơn, dịch vụ online được đánh giá cao và các cổng đa nền tảng tốt hơn khi các nhà phát triển ban đầu phải vật lộn với nội bộ kỳ lạ của PS3. Nhưng PS3 sẽ cùng hành động vào nửa sau của thế hệ này, do giá giảm, thu hút độc quyền và các studio bên thứ ba làm quen tốt hơn với các đặc điểm riêng của máy. Điều này dẫn đến việc PS3 thực sự vượt qua Xbox 360 về tổng doanh số, theo một số báo cáo.

Năm 2013 chứng kiến ​​cả Microsoft và Sony đều tung ra các bảng điều khiển mới, cụ thể là Xbox One và PS4. Và Sony đã mang theo động lực PS3 muộn của mình cho thế hệ tiếp theo, cung cấp một bảng điều khiển có giá hấp dẫn và một loạt các game phải chơi. Microsoft tung ra khỏi cổng với Xbox One, thứ có giá đắt hơn lúc đầu và thiếu số lượng và chất lượng của các độc quyền được thấy trên PS4. Microsoft sẽ bị bỏ rơi về mặt doanh số, mặc dù họ đã giới thiệu các tính năng được giới phê bình đánh giá cao như khả năng tương thích ngược với Xbox 360 và dịch vụ Xbox Game Pass phổ biến .

Năm 2020 chứng kiến ​​hai gã khổng lồ đứng trong một vòng đấu khác khi Microsoft ra mắt Xbox Series S và Series X, trong khi Sony ra mắt PS5 và PS5 Digital Edition. Các bảng điều khiển của Sony hầu như giống hệt nhau, tiết kiệm là một cái có ổ đĩa và cái kia chỉ hỗ trợ tải xuống kỹ thuật số.

Trong khi đó, hai bảng điều khiển của Microsoft cung cấp các thông số kỹ thuật khác nhau rõ rệt. Xbox Series X có thể so sánh với PS5 về sức mạnh và cung cấp khả năng chơi game 4K, ổ đĩa và SSD 1TB. Mặt khác, Xbox Series S nhắm mục tiêu chơi game 1440p hoặc 1080p, do đó thiếu các danh mục RAM và GPU so với Series X. Nó cũng không có ổ đĩa và sử dụng SSD 512GB. Còn quá sớm để gọi điều này và cả hai công ty đều đang gặp vấn đề về cổ phiếu do tình trạng thiếu chip toàn cầu .

Các đối thủ cạnh tranh khác trong những năm qua

Nền tảng PlayStation có một đối thủ cạnh tranh lớn khác, và đó là Sega. Công ty đã tạo nên tên tuổi lớn cho mình vào đầu những năm 1990 nhờ bảng điều khiển Sega Mega Drive, thế hệ trước PlayStation đầu tiên của Sony.

Sega’s Saturn là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với PlayStation gốc vào giữa những năm 1990 và đánh dấu lần đầu tiên hai người chơi này đối đầu nhau trong không gian này. Thật không may cho Sega, Saturn đứng ở vị trí thứ ba xa xôi về mức độ phổ biến, tụt hậu so với Nintendo 64. Điều này phần lớn là do thiếu sự hỗ trợ của nhà phát triển (giao diện điều khiển của Sega khó hoạt động do thiết kế CPU kép của nó), cũng như sự thờ ơ của một số người tiêu dùng sau một loạt các tiện ích bổ sung phần cứng trước khi Saturn ra mắt.

Sega quay lại bàn vẽ và ra mắt Dreamcast vào năm 1998 (1999 ở Châu Âu và Mỹ). Đây là một bước tiến lớn so với PS1, mang đến hình ảnh sắc nét hơn trong các game đa nền tảng và nói chung là khiến các game thủ phải trầm trồ với các tựa game như Resident Evil: Code Veronica, Power Stone và Shenmue. Điều này có thể chứng minh là thiên nga cho Sega, vì sự xuất hiện của PS2 kết hợp với sự cạnh tranh từ Nintendo và người mới chơi Microsoft đã dẫn đến doanh số Dreamcast đáng thất vọng.

Sega sẽ rời khỏi lĩnh vực kinh doanh phần cứng vào năm 2001 do hiệu quả hoạt động của Dreamcast, với việc cố chủ tịch Sega kiêm chủ tịch Isao Okawa đã đầu tư gần 700 triệu đô la tài sản của chính mình để giữ cho công ty tồn tại (bao gồm 12,5% cổ phần của Sega). Sau sự thất bại của Dreamcast, Sega sẽ phát hành các game trên các bảng điều khiển của Sony, Nintendo và Microsoft.

Những khoảnh khắc đẹp nhất trong lịch sử PlayStation

Quyết định đi một mình

PlayStation ban đầu được cho là một tiện ích bổ sung dựa trên đĩa cho Super Nintendo vào năm 1991, nhưng Nintendo đã đưa ra quyết định vào phút cuối để thay thế bằng Philips. Động thái gây tranh cãi này đã khiến Sony tức giận, nhưng cuối cùng công ty đã chọn chuyển sự tức giận này sang việc tạo ra bảng điều khiển của riêng mình.

Kết quả tất nhiên là PlayStation đầu tiên, và Sony đã thành công khi lật đổ Nintendo ngay trong lần thử đầu tiên. Khá thú vị là một nguyên mẫu của tiện ích bổ sung Nintendo PlayStation đã được bán đấu giá với giá 360.000 USD vào năm ngoái.

PS2 phá kỷ lục

Sony đã tạo ra rất nhiều lời quảng cáo trong thời gian trước khi ra mắt PS2 và cuối cùng công ty đã phân phối được nhờ vào một dòng game chất lượng tuyệt vời từ các studio của bên thứ nhất và thứ ba. Từ Metal Gear Solid 2, Ico và Gran Turismo 4 đến Ratchet and Clank, Final Fantasy X và God of War, đều có thứ gì đó dành cho tất cả mọi người.

Có vẻ như tất cả mọi người đều mua máy chơi game, vì PS2 đã trở thành máy chơi game thành công nhất mọi thời đại về số lượng máy bán ra. Với gần 160 triệu máy được bán ra, PS2 chỉ xếp trước Nintendo DS và bán được nhiều hơn cả GameCube và Xbox cộng lại.

PS4 đưa Sony trở lại vị trí hàng đầu

Sony đã gặp phải một sai lầm lớn lúc đầu với PS3, nhưng đã trở lại trật tự vào cuối thế hệ này. Mặc dù vậy, công ty vẫn bị Nintendo Wii đánh bại. Sony sau đó đã đánh bại công viên với PS4 của năm 2013.

PS4 đã chống lại sự cạnh tranh từ Xbox One và Nintendo Wii U để trở thành máy chơi game bán chạy nhất trong thế hệ của nó. Nó cũng có một khởi đầu lớn trên Nintendo Switch năm 2017, mặc dù có khả năng Switch thu hẹp khoảng cách với PS4. Nhưng nó chắc chắn đánh dấu sự trở lại phong độ của Sony.

Những khoảnh khắc tồi tệ nhất trong lịch sử PlayStation

Sự kiêu ngạo của Sony đối với PS3

Có vẻ như thành công của PS1 và PS2 đã đến với Sony, và PS3 là kết quả của điều đó. Bảng điều khiển này có giá cực kỳ đắt ở 499 đô la (hoặc 599 đô la cho biến thể 60GB), so với mức giá 299 đô la của Xbox 360. Nó không giúp ích gì khi Ken Kutaragi của công ty báo cáo rằng ông muốn người tiêu dùng nghĩ rằng “Tôi sẽ làm việc nhiều giờ hơn để mua một cái” trước khi tiết lộ giá.

Xem thêm: Top 10 Game Online PC hay, miễn phí đáng chơi nhất 2022

Sau đó là hội nghị E3 2005 một năm trước khi ra mắt bảng điều khiển, và đoạn giới thiệu Killzone khét tiếng đó. Sony tuyên bố đoạn giới thiệu tuyệt đẹp là “cảnh quay thời gian thực” chạy trên bảng điều khiển trong khi nó thực sự là đoạn giới thiệu do máy tính tạo ra để sử dụng nội bộ.

Giữa mức giá, khả năng của máy và phần cứng kỳ lạ cực kỳ khó làm việc, PS3 ban đầu đại diện cho một Sony đã mất liên lạc với người tiêu dùng và đối tác.

Mạng PlayStation bị tấn công

Đây có phải là điểm thấp nhất trong lịch sử PlayStation? Chúng tôi sẽ không tranh cãi gì cả. Mạng PlayStation của Sony đã bị tấn công vào năm 2011, với kết quả là thông tin liên quan đến gần 80 triệu tài khoản bị lộ. Sony chỉ phức tạp hóa vấn đề bằng cách không tiết lộ ngay lập tức vụ hack cho người dùng.

Công ty đã buộc phải đóng cửa PlayStation Network trong gần một tháng trong khi bảo mật dịch vụ và đưa nó trở lại online. Nhìn chung, đó là một việc rất xấu, mặc dù Sony đã tặng các game miễn phí cho người dùng như một hình thức đền bù. Nó cũng cung cấp một năm bảo vệ chống trộm danh tính miễn phí cho người dùng ở một số ngôn ngữ nhất định.

Vita bị rơi như một bao gạch

PSP của Sony đã đạt được rất nhiều thành công, nhưng PlayStation Vita lại không nằm chung một con thuyền. Việc tiếp nối PSP chắc chắn mang lại nhiều mã lực và tính năng, nhưng sự kết hợp của Nintendo 3DS, thẻ nhớ đắt tiền và sự gia tăng của các game trên điện thoại thông minh đã dẫn đến doanh số bán hàng cao ngất ngưởng.

Các hãng phim bên thứ ba tên tuổi đã bỏ Vita một hoặc hai năm kể từ khi ra mắt. Đây sẽ không phải là vấn đề lớn nếu Sony tiếp tục phát hành các tựa game của bên thứ nhất. Thật không may, chủ sở hữu nền tảng cũng quyết định ngừng phát hành game cho Vita. Thay vào đó, chiến lược của Sony là thu hút các studio độc lập và các nhà phát triển Nhật Bản, điều này đã làm cho giao diện điều khiển trở thành một điểm thu hút thích hợp. Sau đó vào đầu năm 2021, Sony thông báo rằng Cửa hàng PlayStation dành cho Vita sẽ đóng cửa, mặc dù nó nhanh chóng bị lùi lại do sự phản đối kịch liệt từ người hâm mộ.

Bạn có thể tranh luận rằng Sony đã đúng khi bỏ thiết bị cầm tay vào thời điểm đó, nhưng Nintendo Switch cho thấy rằng có thể cung cấp một bàn điều khiển cầm tay thành công, kết hợp yếu tố hình thức này với sự hỗ trợ của Tivi.

Các câu hỏi thường gặp khác

H: Những máy chơi game PlayStation nào tương thích ngược với các game PlayStation cũ hơn?

Đ: PS2 chơi game PS1, trong khi PS5 chơi game PS4. PS3 đang ở trong một tình huống phức tạp vì tất cả các máy PS3 đều chơi game PS1 nhưng chỉ những máy chơi game đầu tiên mới chơi game PS2. PS4 không tương thích ngược với bất kỳ game PlayStation cũ nào, mặc dù bạn có thể tải xuống PS2 Classics chọn lọc từ PlayStation Store. PS4 và PS5 cũng hỗ trợ khả năng stream game PS2, PS3 và PS4 thông qua dịch vụ PlayStation Now, nhưng điều này thường yêu cầu kết nối internet tốt và bị giới hạn ở một số thị trường. Bạn có thể xem bài viết này để biết thêm thông tin.

H: Sony có dịch vụ chơi game ăn thỏa thích như Xbox Game Pass không?

Đ: Điều gần nhất với Game Pass trên máy chơi game PlayStation là dịch vụ PlayStation Now đã nói ở trên, nhưng nó phụ thuộc vào tính năng stream cho nhiều game. Nói như vậy, bạn có thể tải xuống nhiều tựa game PS2 Classics và PS4 và chơi chúng cục bộ thay thế. Hy vọng rằng, chúng tôi thấy chức năng sau này được mở rộng đến nhiều quốc gia hơn, tạo thành xương sống của một đối thủ Game Pass thích hợp.

H: Máy chơi game Playstation có miễn phí không ?

Đ: PS1 và PS2 không có khu vực miễn phí, nhưng PS3, PS4 và PS5 thực sự cho phép bạn chơi game từ bất kỳ khu vực nào. Các game thực tế từ khu vực khác nói chung sẽ hoạt động mà không phiền phức, nhưng bạn sẽ cần tạo tài khoản PlayStation cho khu vực mong muốn nếu bạn muốn tải xuống game / đổi mã từ thị trường đó (ví dụ: tài khoản Nhật Bản nếu bạn muốn tải xuống các game chỉ phát hành Ở Nhật). Mọi thứ trở nên phức tạp một chút khi nói đến nội dung có thể tải xuống, vì nội dung đó cần phải khớp với tài khoản PlayStation của bạn. Vì vậy, ngay cả khi bạn đã mua bản sao thực của game từ bên ngoài khu vực của mình, bạn sẽ cần tài khoản PS từ khu vực đó để mua hoặc đổi DLC.

H: PlayStations có hỗ trợ chơi đa nền tảng (ví dụ: với PC hoặc Xbox) không?

Đ: PS4 và PS5 hỗ trợ chơi đa nền tảng với một số game. Các tựa game tương thích bao gồm Call of Duty: Warzone và Modern Warfare, Fortnite, Knockout City, Minecraft, Rocket League và War Thunder. PS3 thường không được hỗ trợ chơi đa nền tảng với các bảng điều khiển đối thủ.

H: Bạn có tiếp tục các game PlayStation Plus đã xác nhận quyền sở hữu nếu đăng ký của bạn hết hạn không?

Đ: Không, bạn mất quyền truy cập vào các game được yêu cầu như một phần của quà tặng hàng tháng PS Plus nếu bạn không gia hạn đăng ký của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ lấy lại quyền truy cập vào chúng nếu bạn tiếp tục đăng ký của mình.

Hỏi: Máy chơi game PlayStation có tốt hơn Xbox không?

Đ: Máy chơi game PlayStation thường cung cấp nhiều độc quyền bom tấn hơn máy Xbox, nhưng Microsoft vẫn cung cấp các thương hiệu độc quyền như Forza Horizon, Forza Motorsport, Gears of War, Halo và series Ori (mặc dù sau này cũng có trên Switch). Máy chơi game Xbox cũng được hưởng dịch vụ Game Pass, về cơ bản giống như Netflix dành cho game. Và các bản phát hành mới của bên thứ nhất sẽ đến với dịch vụ vào ngày đầu tiên. Sony có dịch vụ PlayStation Now, nhưng dịch vụ này không khả dụng ở mọi nơi và không phải tất cả các game đều có thể tải xuống và chơi cục bộ. Cuối cùng, nó tóm tắt game bạn thích và liệu bạn có sẵn sàng chi từ 60 đến 70 đô la cho các bản phát hành mới hay không (mặc dù luôn có các giao dịch xung quanh).

Hỏi: Máy chơi game nào chơi được đĩa CD, DVD và / hoặc Blu-Ray?

Đ: Tất cả PlayStations cho đến và bao gồm cả PS3 đều hỗ trợ đĩa CD âm thanh, nhưng PS4 và PS5 không cung cấp tính năng này. Tất cả các PlayStations từ PS2 trở đi đều hỗ trợ DVD, nhưng PS1 không có khả năng này. PS3, PS4 và PS5 hỗ trợ phim Blu-Ray, nhưng PS2 và PS1 không cung cấp chức năng này. Nói cách khác, PS3 là bảng điều khiển duy nhất hỗ trợ cả ba đĩa đa phương tiện. Không cần phải nói rằng Digital PS5 hoàn toàn không hỗ trợ đĩa đa phương tiện.

H: Tôi có thể sử dụng bộ điều khiển PlayStation của mình trên PC không?

Đ: Bộ điều khiển PS5 hoạt động tốt trên PC thông qua Bluetooth hoặc cáp USB, nhưng một số tính năng như trình kích hoạt kháng và phản hồi xúc giác chi tiết hơn không được hỗ trợ. Bộ điều khiển PS4 nhìn chung cũng hoạt động tốt. Thật không may, bộ điều khiển PS3 là một trải nghiệm tốt hơn hoặc bỏ lỡ, vì nó được hỗ trợ trong Steam nhưng yêu cầu ứng dụng của bên thứ ba có tên là ScpToolkit để hoạt động chính xác bên ngoài Steam.

Related Posts

Top 10 tựa game offline trên điện thoại hay nhất 2022

Top 10 tựa game offline trên điện thoại hay nhất 2022

· Top 10 tựa game offline trên điện thoại Android, iOS hay nhất 2022 · 1. Headland · 3. Epic Conquest 2 · 4. Plant vs Zombie 3 (PVZ 3) · 5. Assansin’s 

Tổng hợp nhân vật trong Tây Du Ký – Huyền thoại tuổi thơ 9x

Tổng hợp nhân vật trong Tây Du Ký – Huyền thoại tuổi thơ 9x

Những nhân vật phụ trong Tây Du Ký

Top 10 Game Online PC hay, miễn phí đáng chơi nhất 2022

Top 10 Game Online PC hay, miễn phí đáng chơi nhất 2022

Top 10 Game Online PC hay và đáng chơi nhất hiện nay 2022 · 1. Player Unknown’s Battlegrounds (PUBG) – Game bắn súng Online PC cực hay · 2. League of Legends – 

Top 10 game trí tuệ cho trẻ 10 tuổi

Top 10 game trí tuệ cho trẻ 10 tuổi

Top 10 game trí tuệ cho trẻ 10 tuổi

Top 10 trò chơi học tập cho trẻ 4 – 5 tuổi giúp nhanh biết chữ – Trường mầm non The Gold Beehive | The Gold Beehive Multi-Intelligences Preschool & Kindergarten | Tp.Ho Chi Minh

Top 10 trò chơi học tập cho trẻ 4 – 5 tuổi giúp nhanh biết chữ – Trường mầm non The Gold Beehive | The Gold Beehive Multi-Intelligences Preschool & Kindergarten | Tp.Ho Chi Minh

Hiện nay, TGB Preschool đang xây dựng chương trình đào tạo áp dụng phương pháp dạy học theo dự án – phương pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí thông minh 

Tổng hợp 20 Game nhập vai mobile hay nhất năm 2022

Tổng hợp 20 Game nhập vai mobile hay nhất năm 2022

· 1. Top 20 Game nhập vai trên mobile · 1.1. Honkai Impact 3 · 1.2. ARK: Survival Evolved · 1.3. Play Together · 1.4. MU Awaken · 1.5. Võ Lâm Truyền Kỳ