Bằng chứng về trận đại hồng thủy lớn nhất lịch sử 10.000 năm qua ở Trung Quốc

Video đại hồng thủy

Nếu như Việt Nam có truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh để khắc họa nỗ lực của con người trong việc chế phục thiên tai lũ lụt thì người Trung Quốc cũng có một truyền thuyết tương tự về Hạ Vũ trị thủy.

Theo Sử ký Tư Mã Thiên, đất nước Trung Quốc hơn 2.200 năm trước Công nguyên được đặt dưới sự trị vì của vua Nghiêu. Trong khoảng thời gian này, một trận lụt lớn đã xảy ra bao trùm lên cả đất nước. Không một vùng nào của Trung Quốc thoát nạn.

Giống như một dòng nước sôi bất tận, cơn lũ trút xuống một cách hủy diệt, nó thậm chí còn đe dọa cả các tầng trời“, sách Sử ký chép.

Giữa thời đại này, một hoàng thân tên Cổn được giao nhiệm vụ bảo vệ người dân khỏi dòng nước lũ. Chiến lược của ông ấy là xây dựng những con đập lớn để chặn đứng dòng nước. Thật không may, sức người đã không thắng nổi sức trời. Những con đập phát huy được sự hiệu quả trong ngắn hạn nhưng càng về sau càng bị nước lũ áp đảo.

Sau 9 năm, điều gì đến cũng phải đến, đập của Cổn bị vỡ đã tạo ra một trận đại hồng thủy vô cùng khủng khiếp trong lịch sử. Vua Nghiêu sau đó hạch tội và xử tử Cổn để lại một đất nước Trung Hoa tiếp tục chìm trong biển nước.

Nhiều người cho rằng trận đại hồng thủy này chỉ là một tác phẩm hư cấu của Trung Quốc gắn với thời vua Nghiêu – dường như cũng là một vị vua huyền thoại khi Sử ký Tư Mã Thiên chép rằng ông sống tới 120 tuổi và trị vì triều đại của mình suốt 100 năm.

Xem thêm: Sách Nói Muôn Kiếp Nhân Sinh – Nguyên Phong – Sách Nói Online

Nhưng một nghiên cứu năm 2016 đăng trên tạp chí Science cho thấy: Trong khi vua Nghiêu có thể là một nhân vật hư cấu, trận đại hồng thủy 4.000 năm trước ở Trung Quốc có khả năng là một sự thật lịch sử.

Trận đại hồng thủy lớn nhất lịch sử thế giới 10.000 năm qua

Trong bài báo khoa học của mình, một nhóm các nhà khảo cổ cho biết khi họ đang thiết lập bản đồ trầm tích dọc theo sông Hoàng Hà thì bất ngờ phát hiện ra một bằng chứng gây sốc. Đó là một lớp trầm tích dày tới 20 m, cho thấy nước sông Hoàng Hà đã từng dâng lên tới độ cao 38 m so với hiện tại.

Các nhà khoa học nhận định ngoài một con đập khổng lồ thì không thứ gì có thể khiến nước sông Hoàng Hà dâng lên tới mức này. Đó là bằng chứng của một cấu trúc tự nhiên tương tự như những con đập của Cổn được Sử ký Tư Mã Thiên ghi lại.

Trong khi chuyện Cổn xây đập phần nhiều là một câu chuyện hư cấu, các nhà khoa học cho biết sông Hoàng Hà vẫn có thể bị chặn dòng do một sự kiện có thật trong lịch sử. Đó là một trận động đất mạnh khiến một lượng đất đá lớn đổ xuống khu vực được gọi là Hẻm Tích Thạch. Nó đã bít dòng sông Hoàng Hà ở độ cao 100 m và tích được tới 16 tỷ mét khối nước.

Sau khoảng 6-9 tháng, sức nước đã khiến con đập bị vỡ và gây ra trận đại hồng thủy mạnh khủng khiếp. Nước đã đổ xuống ở vận tốc 300-500 ngàn mét khối mỗi giây, tương đương với trận lũ ghê gớm nhất từng được ghi nhận trên sông Amazon.

Đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư Darryl Granger đến từ Đại học Purdue, cho biết: “Đây là một trong những trận lụt lớn nhất từng xảy ra trên Trái Đất trong vòng 10.000 năm qua. Trận lũ có khả năng phá hủy các khu định cư xa tới 2.000 km phía hạ lưu sông Hoàng Hà”.

Xem thêm: Khám phá những bí ẩn về người ngoài hành tinh từng được hé lộ | Báo Dân trí

Đối với người dân Trung Quốc khi đó, đại hồng thủy quả là một cảnh tượng giống với ngày tận thế. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy những bộ xương bị chôn vùi trong cát đen có niên đại 1920 năm Trước Công Nguyên xác nhận sự kiện này.

Đó có thể là những người cổ đại Trung Quốc bị thiệt mạng trong trận động đất, sau đó bị bùn đất chôn vùi trong lũ lụt.

Bằng chứng địa chất này cực kỳ phù hợp với câu chuyện về trận lụt được mô tả trong các văn bản ngụy thư cổ, gợi ý huyền thoại về trận đại hồng thủy dưới thời vua Nghiêu là có thật. Vậy thì triều đại nhà Hạ, khởi đầu cho nền văn minh Trung Quốc ngay sau đó, có thể là sự thật không?

Triều đại Hạ Vũ có thật hay không?

Sử ký Tư Mã Thiên chép tiếp, chẳng lâu sau khi Cổn thất bại trong công cuộc trị thủy, vua Nghiêu cũng chết và nhường ngôi cho Ngu Thuấn. Thuấn giao lại việc trị thủy cho Vũ, con trai của Cổn.

Khác với cha mình, Vũ không sử dụng chiến lược chống lại thiên nhiên – thay vì xây đập chặn dòng nước, Vũ đã tập hợp dân phu để giúp ông đào kênh và nạo vét dòng sông.

Xem thêm: Những truyền thuyết bí ẩn xoay quanh Vạn Lý Trường Thành: Kỳ quan in dấu bao nỗi buồn và nước mắt

Khi lòng sông Hoàng Hà được nạo vét và những con kênh được đào xuyên qua những cánh đồng mới, nước sẽ được phân tán và chảy vào một hệ thống thủy lợi phục vụ nông nghiệp hơn là tạo ra lũ quét tàn phá.

Cả vùng lưu vực dọc theo sông Hoàng Hà và Vị Thủy khi đó mới bắt đầu được tái thiết và phát triển trở thành một vùng trung tâm kinh tế và giao thương của Trung Quốc. Công lao của Vũ được vua Thuấn ghi nhận. Sau khi qua đời, Thuấn đã không truyền ngôi cho con trai mà đã ủng hộ Vũ lên làm vua, lập ra nhà Hạ.

“Hạ Vũ đã tạo ra trật tự từ sự hỗn loạn. Ông ấy đã lập ra một trung tâm văn minh cho người Trung Quốc từ những vùng ngoại vi hoang dã“, đồng tác giả nghiên cứu David Cohen, phó giáo sư khoa nhân chủng học tại Đại học Quốc gia Đài Loan cho biết. “Điều này đã đem lại cho ông ta sứ mệnh thiêng liêng để thành lập ra triều đại đầu tiên”.

Các bằng chứng lịch sử cho thấy khoảng 4.000 năm trước, trùng với triều đại nhà Hạ, thời kỳ đồ đồng bắt đầu ở Trung Quốc, và các khu định cư đã phát triển gấp 10 lần kích thước của chúng trong thời kỳ đồ đá mới.

Mặc dù hiện chưa có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy sự tồn tại của Hạ Vũ và triều đại của mình, nhưng sự trùng khớp của sự kiện đại hồng thủy với thời kỳ phát triển văn minh mới được cho là một điểm đáng lưu ý.

Một số bức chạm khắc trên đá và mộ cổ được tìm thấy cũng phù hợp với những gì được ghi lại trong Sử ký Tư Mã Thiên. “Nhưng chúng ta cần có thêm các bằng chứng khảo cổ khác“, Cohen cho biết. “Mối tương quan giữa các niên đại khá thú vị, nhưng ngay cả khi đã từng có một trận đại hồng thủy xảy ra thật, triều đại nhà Hạ vẫn chưa thể được chứng minh là tồn tại”.

Tham khảo Iflscience, BBC

Related Posts

Tâm linh: Nếu dịch bệnh như một ‘bài kiểm tra’, vậy đâu là đáp án?

Những căn bệnh chưa có thuốc giải đã tấn công con người, các nguồn lực y tế sụp đổ, lò hoả táng không đủ chỗ thiêu. Vậy…

Nhà tiên tri người anh: Nhà tiên tri được đức vua sủng hạnh cuối cùng lại chết đói tại hoàng cung

Một nhà tiên tri người Anh sống ở thế kỷ XV rất được nhà vua trọng dụng, nhưng ông lại nhiều lần tiên đoán rằng mình sẽ…

Bí ẩn thế giới: ‘Vùng im lặng’, nơi mọi vật thể đều vô hình trước radar, nằm thẳng hàng với các điểm bí ẩn khác

Tại Mexico có một vùng đất bí hiểm gọi là “Vùng im lặng”, ở đây mọi tín hiệu vô tuyến và sóng radio đều bị vô hiệu…

Luân hồi thực sự tồn tại: Người phụ nữ thoát khỏi trầm cảm sau khi thấy tiền kiếp của mình (Một câu chuyện về luân hồi chuyển kiếp)

Luân hồi thực sự tồn tại, cùng xem câu chuyện sau đây nhé Khoa học đã có những khám phá tiến bộ về cơ thể con người,…

Giả thuyết mới: Giấc mơ là cầu nối thế giới thực tại với các vũ trụ song song

Giả thuyết mới: Giấc mơ là cầu nối thế giới thực tại với các vũ trụ song song Một vài giấc mơ bí ẩn và đặc biết…

‘Vũ trụ song song’ – Những thế giới ngay gần chúng ta nhưng chưa thể tiếp cận

Chắc hẳn các bạn ai cũng biết hoặc từng nghe qua thuật ngữ “vũ trụ song song” hay “đa vũ trụ”, những cái tên gợi cho ta…