Atlantis là gì, có thật không: Là &quotdấu vân tay&quot người ngoài vũ trụ?

Video Nền văn minh atlantis

1. Atlantis là gì và ở đâu?

Trên hành tinh của chúng ta có rất nhiều bí mật vẫn chưa được bật mí. Dù đã xuất hiện nhiều trong những câu chuyện xưa, nhưng sự tồn tài của thành phố Atlantis vẫn chưa thể xác thực. Rốt cuộc thành phố Atlantis là gì? Atlantis có thật không?

1.1. Atlantis là gì?

Atlantis là một đảo quốc thần thoại được nhắc đến trong cuộc đối thoại “Timaeus” và “Critias” của Plato. Thành phố Atlantis là đối tượng thu hút sự quan tâm của các nhà triết học và sử học phương Tây trong gần 2.400 năm.

Truyền thuyết Atlantis được biết đến là tác phẩm của Plato (424-328 TCN). Theo Plato, Atlantis là vương quốc hùng mạnh và tiên tiến bị nhấn chìm trong một đêm vào khoảng năm 9.600 trước Công nguyên.

1.2. Nguồn gốc của Atlantis

Câu chuyện về thành phố Atlantis dưới đáy biển lần đầu tiên được kể vào khoảng năm 360 trước Công nguyên. Nó được mô tả là một nền văn minh không tưởng được tạo ra bởi nửa thần và nửa người.

Thành phố dưới đáy biển được tạo thành từ những hòn đảo đồng tâm và ngăn cách bởi những con hào. Chúng được liên kết với nhau bằng một con kênh kéo dài đến trung tâm. Các hòn đảo của Atlantis chứa rất nhiều vàng, bạc và các kim loại quý khác. Đây cũng là vùng đất sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm.

Thành phố thủ đô nằm ở trung tâm của đảo Atlantis. Theo truyền thuyết, thành phố Atlantis bị chìm xuống biển sau một trận thiên tai kinh hoàng. Có nhiều giả thuyết đưa ra, chủ yếu cho rằng đó là động đất, núi lửa hoặc sóng thần khổng lồ.

Plato là người đầu tiên sáng tạo ra câu chuyện về thành phố Atlantis. Hình ảnh: Ancient Origins

Plato nói rằng Atlantis tồn tại khoảng 9000 năm trước khi ông được sinh ra và câu chuyện đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, nguồn thông tin duy nhất về Atlantis hiện có là các tác phẩm của Plato.

Theo truyền thuyết, Poseidon là vị thần của biển cả, bão tố và động đất đã xây dựng thành phố Atlantis. Lý do là bởi ông đem lòng yêu một người phụ nữ tên là Cleito. Cô là một người phàm trần.

Thành phố được xây dựng trên đỉnh đồi của một hòn đảo trên biển. Hòn đảo này bị cô lập hoàn toàn. Poseidon đã làm như vậy để đảm bảo sự an toàn của Cleito.

Người ta tin rằng trước khi xây dựng thành phố Atlantis, Poseidon đã đi khắp thế giới để tìm hòn đảo lớn nhất từ trước đến nay. Khi nhìn thấy Atlantis, ông phát hiện ra rằng những người sống trên đảo này xinh đẹp và thông minh hơn những người còn lại của thế giới. Sau đó, ông đã quyết định sống lại đây và nên duyên với người vợ của mình.

1.3. Atlantis nằm ở đâu?

Việc xác định chính xác vị trí Atlantis ở đâu vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi.

Xem thêm: Huyền thoại con tàu Noah có thật hay không? –

Truyền thuyết về thành phố mất tích Atlantis đã được biết đến trong nhiều thế kỷ. Người ta tin rằng thành phố Atlantis bị chìm xuống biển nhưng không một ai biết chính xác thành phố huyền thoại này nằm ở đâu.

Nhiều giả thuyết đã được đưa ra về vị trí của thành phố Atlantis. Một số giả thuyết nói rằng nó nằm ở Địa Trung Hải. Một số người nói rằng nó nằm ngoài khơi bờ biển Tây Ban Nha. Một số người thậm chí còn nói rằng nó nằm dưới Nam Cực, thậm chí là đâu đó trên Đại Tây Dương.

Cũng có ý kiến cho rằng nó hiện diện ở giữa Tây Ban Nha và Maroc, trong một vùng được gọi là Cadiz. Trên thực tế, có vô vàn giả thuyết về vị trí của thành phố này.

Vẫn còn nhiều đồn đoán về vị trí của Atlantis. Hình ảnh: Pinterest

2. Atlantis có thật không?

Không có nhiều nhà khoa học ủng hộ quan điểm Atlantis thực sự tồn tại. Nhà thám hiểm đại dương Robert Ballard (người tìm thấy xác tàu Titanic vào năm 1985) nói rằng không ai dám khẳng định những gì Plato miêu tả về Atlantis là đúng 100%.

Tuy nhiên, Ballard nói, truyền thuyết về Atlantis là một huyền thoại “hợp lý” vì trận lũ đại hồng thủy và các vụ nổ núi lửa đã xảy ra trong suốt lịch sử. Một số sự kiện được nhắc đến truyền thuyết có điểm tương đồng với câu chuyện về sự hủy diệt của nhân loại.

Khoảng 3.600 năm trước, một vụ phun trào núi lửa lớn đã tàn phá hòn đảo Santorini ở Biển Aegean gần Hy Lạp. Vào thời điểm đó, có một xã hội tiên tiến của người thiểu số sống ở Santorini. Điểm trùng hợp là nền văn minh Minoan đã biến mất đột ngột cùng với thời điểm xảy ra vụ phun trào núi lửa này.

Nhưng Ballard không nghĩ Santorini là Atlantis, bởi vì thời điểm xảy ra vụ phun trào trên hòn đảo đó không trùng với thời điểm Plato nhắc đến.

Một quan điểm khác tin rằng Plato đã tạo ra câu chuyện về Atlantis để truyền đạt một số lý thuyết triết học của mình. Những ý tưởng của ông về thần thánh nhằm so sánh với bản chất con người, xã hội lý tưởng. Có thể thấy, các quan điểm này xuất hiện xuyên suốt các tác phẩm của Plato.

Rất có thể, Atlantis chỉ là một trong số nhiều phương tiện để truyền đạt tư tưởng của Plato.

Truyền thuyết về Atlantis là câu chuyện về một dân tộc có trật tự nhưng sau đó họ trở nên tham lam, ích kỷ, và dần tan rã. Các vị thần khi chứng kiến điều này đã vô cùng tức giận vì con người đã lạc lối và quay sang theo đuổi những điều trái đạo đức. Do đó, các Ngài đã gửi đến “một đêm kinh hoàng của lửa và động đất” khiến Atlantis chìm xuống biển.

Trong cuốn sách nổi tiếng “Muôn kiếp nhân sinh” của John Vũ, Atlantis được lấy làm điểm bắt đầu để khơi dậy câu chuyện. Ở đây, tác giả cũng đã đề cập đến sự tiên tiến và huyền diệu của thành phố dưới đáy biển này. Tác phẩm càng khiến người ta tò mò, liệu rằng nó là một địa danh có thật hay chỉ là hư cấu.

Rốt cuộc nền văn minh Atlantis có thật không vẫn còn là một câu hỏi ngỏ. Chưa ai đủ tự tin và bằng chứng để chứng minh cho sự tồn tại nào. Bên cạnh đó, con người cũng chưa tìm thấy một vùng đất nào có đầy đủ các đặc điểm như Plato miêu tả. Tuy nhiên, có những sự trùng hợp vẫn khiến người ta nghi ngờ về nó. Điều này cần thêm thời gian để nghiên cứu và chứng minh.

Xem thêm: Giáo dục: 10 thiên tài vĩ đại nhất trong lịch sử đã làm thay đổi cả thế giới

Hình vẽ mô phỏng Atlantis. Hình ảnh: Vocal Media

3. Khám phá bí ẩn bên trong thành phố Atlantis

Dù thực hư về Atlantis vẫn còn là một ẩn số, nhưng người ta vẫn luôn tò mò rằng liệu thành phố dưới đáy biển này lớn như thế nào và chứa những bí mật gì?

3.1. Thành phố Atlantis lớn cỡ nào

Vốn là một trong những bí ẩn của nhân loại, Atlantis vẫn luôn là chủ đề được nhiều người bàn tán và tò mò. Như đã nói trước đây, nguồn thông tin duy nhất mà chúng ta có về Atlantis là ở tác phẩm của Plato.

Theo câu chuyện mà Plato viết cách đây hàng nghìn năm, Atlantis thậm chí còn lớn hơn tổng diện tích của Libya và châu Á. Du khách vào thời điểm đó có thể đến các hòn đảo khác bằng cách băng qua Atlantis.

Nếu chúng ta xem xét dựa trên địa lý ngày nay, không chắc Atlantis có thể lớn hơn Libya và châu Á.

Nhiều người tin rằng thành phố dưới đáy biển – Atlantis nằm ở đâu đó trên biển Địa Trung Hải và nói rằng đảo Atlantis lớn như đảo Crete (hòn đảo lớn nhất của Hy Lạp). Atlantis được biết đến như một thành phố khổng lồ, nhưng không ai biết rốt cuộc con số chính xác là bao nhiêu.

Theo như những gì Plato miêu tả, Atlantis là hòn đảo có những ngọn núi trải dài ở phía bắc và ở phía nam là các đồng bằng. Kích thước của thành phố dưới đáy biển Atlantis khoảng 555km, rộng 370km. Những bức tường ở đây được làm bằng đá đỏ, trắng và đen và đính kim loại quý.

Theo một số người, Atlantis lớn ngang với Âu Á. Tuy nhiên, rõ ràng là chúng ta vẫn không biết liệu thành phố Atlantis có thực sự tồn tại hay không và vì vậy không ai có thể xác định xem kích thước chính xác của nó.

Tất cả thông tin chúng ta biết về nền văn minh Atlantis vốn chỉ đến từ những lý thuyết và giả định đơn thuần.

Một phiên bản khác miêu tả về Atlantis. Hình ảnh: NBC News

3.2. Sự giàu có của Atlantis

Theo truyền thuyết, Atlantis là nơi sinh sống của cả con người và các vị thần. Ở đây, các cư dân sống theo lối thuận theo tự nhiên, cuộc sống dựa vào việc nuôi trồng.

Người dân trong thành phố thậm chí có thể tự xây dựng thủy lợi và có những cánh đồng tươi tốt.

Xem thêm: Điều tra vật thể lạ trong Khu vực 51 |

Đặc biệt hơn cả, ở đây có nhiều loại kim loại hiếm và cả hợp kim như đồng thau. Những chất liệu này được chế tạo để làm các công cụ giải trí và đồ trang sức.

3.3. Bức tượng bằng vàng của Poseidon

Theo truyền thuyết, Cleito có 5 cặp sinh đôi với Poseidon. Người con cả tên là Atlas và sau này được giao cho cai trị Atlantis. Những người con khác cũng được cai quản những khu vực khác nhau.

Dù chưa tận mắt chứng kiến nhưng người ta tin rằng 10 người con này đã cùng nhau xây một ngôi đền khổng lồ cho cha mình và đúc bức tượng thần Poseidon khổng lồ.

Ngôi đền có mái hình xoắn ốc cao chạm đến mây. Còn bức tượng vàng khắc họa hình ảnh Poseidon đang ngồi trên cỗ xe được kéo bởi những con ngựa có cánh.

4. Atlantis – nơi sinh sống của người ngoài hành tinh?

Vốn dĩ sự tồn tại của Atlantis và những câu chuyện xung quanh nó đã chứa đựng rất nhiều tình tiết ly kỳ. Tuy nhiên, điều khiến người ta quan tâm hơn cả đó là giả thuyết rằng Atlantis là sản phẩm của một thế lực ngoài Trái đất.

Có câu chuyện kể rằng những người sống ở Atlantis có nguồn gốc từ ngoài vũ trụ và họ đến từ hệ sao Lyrian. Họ đã đặt chân đến hành tinh của chúng ta khoảng 50.000 năm trước. Có quan điểm cho rằng lúc đó, nền văn minh của người ngoài hành tinh đã đi trước chúng ta rất nhiều năm.

Cũng có quan điểm cho rằng họ có thể sống lâu tới 800 năm. Hay nói cách khác, trước đây có một tộc người mạnh hơn và tiên tiến hơn chúng ta rất nhiều.

Một số người còn nói rằng Thành phố mất tích Atlantis từng tồn tại trên sao Hỏa. Nó cũng có thể là thuộc địa của một nền văn minh ngoài hành tinh và người dân Atlantis có sức mạnh và khả năng đặc biệt.

Do Atlantis có quá nhiều bí ẩn nên có người cho rằng nó là sản phẩm của người ngoài hành tinh. Hình ảnh: NBC News

Ví dụ, họ có thể kiểm soát thời tiết, sửa đổi các vụ phun trào núi lửa và cũng có thể truyền năng lượng từ thời gian và không gian. Tuy nhiên, điều này có thể là một huyền thoại để giải thích sự xa hoa và lối sống hào nhoáng của những người sống ở Atlantis.

Trong những năm qua, các nhà sử học và khảo cổ học đã đưa ra nhiều giả thuyết liên quan đến thành phố đã mất, nhưng chúng ta không có bất kỳ bằng chứng nào để xác nhận bất kỳ giả thuyết nào trong số này.

Nhiều tác giả đã cố gắng giải thích quan điểm của họ về Atlantis trong sách của mình. Bên cạnh đó, nhiều bộ phim lấy cảm hứng dựa trên thành phố Atlantis đã mất và những gì có thể đã xảy ra với nó để tạo nên những tác phẩm của mình.

Có thể nói, Atlantis là một trong những bí mật lâu đời nhất của toàn nhân loại. Xuất phát từ một câu chuyện của Plato, thành phố dưới đáy biển và những câu chuyện xoay quanh nó vẫn là một chủ đề chưa ngã ngũ. Rốt cuộc, chúng ta vẫn cần thêm nhiều thời gian để khám phá địa danh này.

Related Posts

Tâm linh: Nếu dịch bệnh như một ‘bài kiểm tra’, vậy đâu là đáp án?

Những căn bệnh chưa có thuốc giải đã tấn công con người, các nguồn lực y tế sụp đổ, lò hoả táng không đủ chỗ thiêu. Vậy…

Nhà tiên tri người anh: Nhà tiên tri được đức vua sủng hạnh cuối cùng lại chết đói tại hoàng cung

Một nhà tiên tri người Anh sống ở thế kỷ XV rất được nhà vua trọng dụng, nhưng ông lại nhiều lần tiên đoán rằng mình sẽ…

Bí ẩn thế giới: ‘Vùng im lặng’, nơi mọi vật thể đều vô hình trước radar, nằm thẳng hàng với các điểm bí ẩn khác

Tại Mexico có một vùng đất bí hiểm gọi là “Vùng im lặng”, ở đây mọi tín hiệu vô tuyến và sóng radio đều bị vô hiệu…

Luân hồi thực sự tồn tại: Người phụ nữ thoát khỏi trầm cảm sau khi thấy tiền kiếp của mình (Một câu chuyện về luân hồi chuyển kiếp)

Luân hồi thực sự tồn tại, cùng xem câu chuyện sau đây nhé Khoa học đã có những khám phá tiến bộ về cơ thể con người,…

Giả thuyết mới: Giấc mơ là cầu nối thế giới thực tại với các vũ trụ song song

Giả thuyết mới: Giấc mơ là cầu nối thế giới thực tại với các vũ trụ song song Một vài giấc mơ bí ẩn và đặc biết…

‘Vũ trụ song song’ – Những thế giới ngay gần chúng ta nhưng chưa thể tiếp cận

Chắc hẳn các bạn ai cũng biết hoặc từng nghe qua thuật ngữ “vũ trụ song song” hay “đa vũ trụ”, những cái tên gợi cho ta…