6 phát minh nổi tiếng ban đầu bị chê thậm tệ – Tuổi Trẻ Online

Video Top 10 phát minh bí ẩn

Người tiên phong luôn làm những điều khác biệt, điều này luôn đúng trong sáng tạo khoa học. Vì quá mới mẻ và đi ngược lại những thói quen xã hội, không ít phát minh phải trải qua giai đoạn thử thách dư luận để được công nhận giá trị.

Bóng đèn

Năm 1878, nhà phát minh thiên tài Thomas Edison (1847-1931) bắt tay nghiên cứu bóng đèn dây tóc nhưng không mấy ai quan tâm.

Họ cho rằng thứ ánh sáng đó trái với tự nhiên. Nhiều người còn ví đèn dây tóc giống như những đốm sáng ma trơi và chỉ có thể sử dụng trong truyện cổ tích.

Một ủy viên của Nghị viện Mỹ từng phát biểu: “Bóng đèn của Edison chỉ hữu dụng ở phía bên kia Đại Tây Dương, không phải nước Mỹ”.

Theo thời gian, người ta cũng phải thừa nhận những giá trị mà bóng đèn mang lại. Đến nay bóng đèn điện đã trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống con người.

Dòng điện xoay chiều

Xem thêm: Những số liệu nghiên cứu về cuộc sống sau khi chết

Edison là người sáng tạo ra bóng đèn dây tóc, đồng thời cũng là người ủng hộ dòng điện một chiều. Nhưng nhà khoa học này đồng thời cũng là người phản đối việc sử dụng dòng điện xoay chiều do nhà khoa học Nikola Tesla (1856-1943) nghiên cứu dù cho hiệu quả của dòng điện mới tốt hơn nhiều.

Edision từng cho rằng: “Việc khuyến khích sử dụng dòng điện xoay chiều chỉ làm lãng phí thời gian. Sẽ không ai sử dụng đâu”.

Thậm chí lúc đó có cả một thí nghiệm chứng minh dòng điện xoay chiều có thể gây chết người để chống lại sự phát triển của xu hướng mới này.

Tuy nhiên, chỉ vài năm sau, dòng điện xoay chiều đã nắm phần thắng. Và ngày nay, điện xoay chiều được ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống hiện đại.

Máy bay

Anh em nhà Wright được xem là người phát minh ra máy bay khi vào năm 1903 thực hiện chuyến bay lịch sử kéo dài 12 giây.

Lúc ra đời, máy bay gặp nhiều chỉ trích. Năm 1911, Ferdinand Foch (1851-1929), một vị tướng của quận đội Pháp trong Chiến tranh thế giới thứ nhất cho rằng máy bay chỉ là món đồ chơi khoa học hấp dẫn chứ không có ý nghĩa gì với quân đội.

Thế nhưng kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2, máy bay trở thành thứ vũ khí lợi hại trong quân đội và là phương tiện đi lại không thể thiếu trong giao thông vận tải.

Xem thêm: Top 10 Tuyến đường sắt đẹp nhất Thế giới: Việt Nam có trong danh sách –

Điện thoại

Chiếc điện thoại gắn liền với nhà khoa học người Scotland Alexander Graham Bell (1847-1922).

Năm 16 tuổi, ông bắt đầu những nghiên cứu đầu tiên về cơ chế truyền âm. Đến năm 1876, Alexander Graham Bell được cấp bằng sáng chế điện thoại và được mệnh danh là cha đẻ ngành truyền thông.

Nhưng khi ông định bán phát minh của mình cho công ty truyền thông của Mỹ Western Union với giá 100.000 USD, hội đồng quản trị của công ty không chấp thuận và cho rằng thiết bị của ông có những hạn chế rõ rệt và không hơn gì một món đồ chơi cho trẻ con.

Không dừng bước, Bell tự thành lập một công ty điện thoại vào năm 1877. Chưa đầy 1 thập niên sau, khoảng 150.000 người sử dụng điện thoại trên khắp nước Mỹ.

Tivi

Ngày 25-3-1925, nhà phát minh người Scotland John Logie Baird (1888-1946) lần đầu tiên biểu diễn truyền hình chiếu bóng di động ở London bằng một hình nộm nói chuyện và di chuyển.

Xem thêm: Sách Nói Muôn Kiếp Nhân Sinh – Nguyên Phong – Sách Nói Online

Tháng 1-1926, Baird đã chứng minh có thể truyền tải hình ảnh đang chuyển động qua sóng radio. Đến năm 1928, người ta đã có thể phát-nhận sóng truyền hình xuyên Đại Tây Dương – giữa London và New York.

Tuy nhiên tivi lúc ra đời cũng gặp không ít lời phê bình. Lee De Forest, người thường được xem là cha đẻ của ngành phát thanh, nói rằng tivi là một phát minh không thể nào thành hiện thực và không thể được sử dụng thương mại vì chi phí đắt đỏ. “Con người chỉ có thể có tivi trong mơ”, Lee De Forest nói.

Thậm chí 20 năm sau, nhà sản xuất phim Darryl Zanuck vẫn ngờ vực rằng: “Con người sẽ sớm mệt mỏi với việc dán mắt vào màn hình tivi mỗi đêm”.

Tàu vũ trụ

Trong thế kỷ 20, những nhà khoa học người Nga, điển hình là Konstantin Tsiolkovsky cố gắng tìm cách thức để con người có thể khám phá không gian bằng tên lửa.

Tuy nhiên những năm 1920, Lee De Forest nói rằng: “Tôi cam đoan rằng những chuyến bay như vậy của con người không bao giờ thành hiện thực dù cho khoa học có tiến bộ đến đâu.”

Tờ The New York Times khi đó cũng kết luận tương tự: “Tên lửa sẽ không thể rời khỏi khí quyển Trái Đất”.

Thế nhưng năm 1961, nhà du hành Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ và đến năm 1969, tài Apollo 11 đã đáp xuống Mặt trăng thành công.

Related Posts

Tâm linh: Nếu dịch bệnh như một ‘bài kiểm tra’, vậy đâu là đáp án?

Những căn bệnh chưa có thuốc giải đã tấn công con người, các nguồn lực y tế sụp đổ, lò hoả táng không đủ chỗ thiêu. Vậy…

Nhà tiên tri người anh: Nhà tiên tri được đức vua sủng hạnh cuối cùng lại chết đói tại hoàng cung

Một nhà tiên tri người Anh sống ở thế kỷ XV rất được nhà vua trọng dụng, nhưng ông lại nhiều lần tiên đoán rằng mình sẽ…

Bí ẩn thế giới: ‘Vùng im lặng’, nơi mọi vật thể đều vô hình trước radar, nằm thẳng hàng với các điểm bí ẩn khác

Tại Mexico có một vùng đất bí hiểm gọi là “Vùng im lặng”, ở đây mọi tín hiệu vô tuyến và sóng radio đều bị vô hiệu…

Luân hồi thực sự tồn tại: Người phụ nữ thoát khỏi trầm cảm sau khi thấy tiền kiếp của mình (Một câu chuyện về luân hồi chuyển kiếp)

Luân hồi thực sự tồn tại, cùng xem câu chuyện sau đây nhé Khoa học đã có những khám phá tiến bộ về cơ thể con người,…

Giả thuyết mới: Giấc mơ là cầu nối thế giới thực tại với các vũ trụ song song

Giả thuyết mới: Giấc mơ là cầu nối thế giới thực tại với các vũ trụ song song Một vài giấc mơ bí ẩn và đặc biết…

‘Vũ trụ song song’ – Những thế giới ngay gần chúng ta nhưng chưa thể tiếp cận

Chắc hẳn các bạn ai cũng biết hoặc từng nghe qua thuật ngữ “vũ trụ song song” hay “đa vũ trụ”, những cái tên gợi cho ta…