Một vài giấc mơ bí ẩn và đặc biết nhất có thể là cảnh tượng thoáng qua của các thế giới song song vô hình, tồn tại ngay bên cạnh thế giới thực tại của chúng ta.

Trong thế giới này có thể tồn tại một bản sao của chính bạn đang đưa ra các quyết định khác nhau và nhìn thấy những địa điểm mà về sau, bằng cách này hay cách khác sẽ xuất hiện trong các giấc mơ của bạn.

Trong hàng nghìn năm người ta đã tự hỏi về ý nghĩa của các giấc mơ. Tại sao một số người có thể mơ về các sự kiện sẽ xảy đến trong tương lai (mà chưa xảy ra)? Tại sao một số giấc mơ chứa đầy những ý nghĩa ẩn dụ?

Liệu có khả năng một số giấc mơ là sự hé mở các sự kiện xảy ra trong một thực tại khác, hay một Vũ trụ song song?

Tổ tiên chúng ta hứng thú với những giấc mơ cũng không kém gì các nhà khoa học hiện đại. Người Hy Lạp và La Mã cổ đại tin rằng giấc mơ cung cấp thông điệp từ các vị Thần. Nói cách khác, các vị Thần điểm hóa cho họ thông qua giấc mơ. Thời Trung Quốc cổ đại con người xem giấc mơ như một phương cách để ghé thăm ‘âm tào địa phủ’. Trong khi, người Ai Cập cổ lại cho rằng những người có khả năng giải mã giấc mơ cũng là những người sở hữu các năng lực đặc biệt.

Nhiều bộ lạc bản địa Châu Mỹ và các nền văn minh ở Mexico (bao gồm văn minh Maya) tin những giấc mơ là một thế giới khác theo đúng nghĩa đen mà chúng ta ghé thăm khi ngủ.

Ngày nay chúng ta thường cho rằng giấc mơ là sự biểu thị các suy nghĩ, cảm giác và sự kiện đi xuyên qua tâm trí chúng ta khi ngủ.

Phải chăng một vài bộ phận trong giấc mơ của chúng ta là cảnh tượng thoáng qua của một thế giới song song?

Giấc mơ có thể tràn ngập màu sắc và có sự tham dự của tất cả các giác quan – ngửi, nghe, nhìn, chạm, nếm.  Chúng ta hiện đã biết thêm nhiều điều về giấc mơ bởi các nhà nghiên cứu có thể chụp ảnh bộ não người khi họ ngủ.

Qua nhiều năm các nhà khoa học đã biết thêm rất nhiều điều về giấc mơ, nhưng vẫn có rất nhiều thứ chưa được biết đến.

Chúng tôi sẽ diễn giải thêm về chủ đề này và xem xét ý tưởng cho rằng một vài giấc mơ bí ẩn và đặc biết nhất của chúng ta có thể là cảnh tượng thoáng qua của các thế giới song song vô hình, tồn tại ngay bên cạnh thế giới thực tại của chúng ta.

Trong gần 100 năm, khoa học đã bị ám ảnh bởi một bí mật đen tối: rằng có thể tồn tại nhiều thế giới ẩn giấu bí ẩn nằm bên ngoài tầm với của 5 giác quan của con người.

Những người theo thuyết huyền bí từ lâu đã tuyên bố rằng những nơi như vậy thực sự tồn tại. Theo họ, nơi đây đầy rẫy ma quỷ và linh hồn. Điều cuối cùng khoa học muốn động chạm đến chính là những phạm trù “mê tín” như vậy, nhưng bắt đầu từ những thập niên 1920 các nhà vật lý đã cố gắng giải mã một phát hiện chẳng mấy dễ chịu. Khi họ cố gắng xác định chính xác vị trí của các hạt nguyên tử như electron, họ nhận thấy điều này là hoàn toàn không thể. Chúng không có một vị trí đơn nhất, và đây là một trong những lý do tại sao các nhà khoa học đang ngày càng trở nên hứng thú hơn với khả năng tồn tại các thế giới song song với thế giới chúng ta.

Cách giải thích hợp lý nhất được đưa ra là các hạt này không chỉ tồn tại trong thực thể vũ trụ như chúng ta vẫn biết. Chúng di chuyển sang các vũ trụ khác, và có vô số những vũ trụ song song như vậy, tất cả chúng đều có đôi chút khác biệt với nhau.

Lấy ví dụ, có một vũ trụ song song trong đó Napoleon đánh thắng trận Waterloo (trong vũ trụ này ông bị thua trong trận đánh này). Trong một vũ trụ khác Đế quốc Anh củng cố vị thế tại thuộc địa Mỹ (thay vì bị người dân nơi đây nắm quyền kiểm soát và tuyên bố độc lập).

Và trong một vũ trụ khác bạn thậm chí còn chưa được sinh ra.

Đa vũ trụ là một lý thuyết, trong đó vũ trụ chúng ta không phải là một và duy nhất, mà có rất nhiều vũ trụ khác đồng thời tồn tại song song với nhau. Chúng được gọi là các vũ trụ song song.

Tất nhiên, cho đến nay thuyết đa vũ trụ chỉ là một giả thuyết. Sự tồn tại của các Vũ trụ song song chưa được chứng minh và chủ đề này đang được tranh luận sôi nổi trong các nhà vật lý. “Với cách định nghĩa về “vũ trụ’ như vậy, một người có thể cho rằng ý tưởng về một đa vũ trụ sẽ mãi mãi thuộc phạm trù siêu hình học (siêu thường, siêu nhiên).

Trong mỗi từng thế giới song song (quả bóng trong hình) có thể tồn tại một bản sao của chính bạn.

Tuy nhiên ranh giới giữa vật lý và siêu hình học lại được quyết định bởi việc một lý thuyết có thể được kiểm chứng qua thực nghiệm hay không, chứ không phải bởi nó kỳ lạ hay bao hàm những thực thể không thể quan sát được. Ranh giới của ngành vật lý đang dần dần mở rộng ra để bao hàm thêm nhiều hơn bao giờ hết những khái niệm trừu tượng (mà từng một thời được xếp vào dạng siêu hình học) như Trái Đất hình tròn, trường điện từ vô hình, thời gian trôi chậm hơn tại vận tốc cao (thuyết tương đối), xếp lớp lượng tử, không gian cong, và các hố đen. Trong vòng vài năm trở lại đây khái niệm đa vũ trụ đã gia nhập danh sách này”, GS Max Tegmark từ Học viện Công nghệ MIT cho hay.

“Vấn đề căn bản của ngành vũ trụ học là các định luật vật lý như chúng ta đã biết đã sụp đổ vào thời điểm xảy ra Big Bang. Một số người tự hỏi có vấn đề gì với điều này, có vấn đề gì khi các định luật vật lý sụp đổ? Đối với một nhà vật lý đây là một thảm họa. Trong cả cuộc đời chúng ta muốn tin vào giả thuyết cho rằng Vũ trụ tuân theo các quy luật có thể biết, các quy luật có thể được viết lên giấy bằng ngôn ngữ toán học nhưng ở đây trớ trêu thay, mảnh ghép trung tâm của bản thân Vũ trụ này lại là một mảnh ghép bị thất lạc nằm bên ngoài các quy luật vật lý”, theo nhà vật lý lý thuyết, Gs Michio Kaku.

Trong một thế giới song song có thể có một bản sao của chính bạn. Cuộc đời của người này là giống với bạn ở mọi mặt. Tuy vậy, có một số phương diện nhất định bạn và bản sao của bạn tồn tại sự khác biệt. Có lẽ giờ đây anh ta hay cô ta quyết định sẽ tạm ngừng đọc bài viết này, trong khi bạn tiếp tục. Thời gian biểu của hai người là tương đồng nhưng không giống y hệt nhau bởi hai người đồng thời tồn tại trong các thế giới song song nhau.

Sự hình dung và trí tưởng tượng có thể mang chúng ta đến những thế giới không thực. Nhưng nếu không có nó chúng ta sẽ chẳng đi đâu cả.

– nhà thiên văn học Carl Sagan

Mọi người thường có một giấc mơ lặp đi lặp lại về một địa điểm họ chưa từng đến, hay từng nghe kể. Có lẽ những giấc mơ như vậy là cảnh tượng từ trải nghiệm của bạn trong một Vũ trụ song song.

Đôi lúc mọi người mơ về những sự kiện chưa từng xảy ra nhưng sẽ xảy ra trong tương lai. Những giấc mơ như vậy cũng có thể là các hình ảnh từ một thế giới song song nơi bạn sống một cuộc sống khác.

Ai có thể biết chắc được, có lẽ một vài trong số những giấc mơ đặc biệt nhất của chúng ta là cánh cửa sổ nhìn vào một vũ trụ song song. Tất nhiên đây chỉ là một phỏng đoán đơn thuần, nhưng nếu thiếu sự phỏng đoán và sự tò mò thôi thúc trong khoa học chúng ta sẽ chẳng bao giờ học được gì thêm về bí mật của Vũ trụ song song và thực tại của chính chúng ta.

Theo: DKN